Chinh phu Yemen rut khoi cac cuoc dam phan voi phe ly khai hinh anh 1Nhóm vũ trang miền Nam tại Yemen giao tranh với lực lượng ủng hộ Chính phủ tại thành phố Aden, ngày 22/8/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/9, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), lực lượng ly khai đang chiếm giữ những khu vực quan trọng ở miền Nam nước này, đồng thời tuyên bố sẽ chỉ đàm phán với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), bên ủng hộ quan trọng của lực lượng này.

Phát biểu trong một đoạn ghi âm được đăng tải trên kênh YouTube của Bộ Nội vụ Yemen, Phó Thủ tướng Ahmed al-Maisari nói: “Nếu có một cuộc đối thoại, đó sẽ là cuộc đối thoại với UAE dưới sự giám sát của Saudi Arabia, bởi UAE là nhân tố chính trong cuộc xung đột giữa chúng tôi và lực lượng ly khai. Đã và sẽ không có việc ngồi lại với cái gọi là STC."

Đầu tháng Tám này, STC đã chiếm thành phố cảng Aden, miền Nam Yemen, nơi đặt trụ sở của chính quyền Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi được quốc tế công nhận. STC cũng mở rộng kiểm soát sang tỉnh Abyan lân cận.

Những diễn biến này được xem là làm lung lay quan hệ liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch kéo dài hơn 4 năm qua chống phiến quân Houthi tại Yemen.

Saudi Arabia đã mời chính phủ của Tổng thống Hadi và STC tham gia một cuộc gặp tại thủ đô Riyadh nhằm giải quyết xung đột thông qua đối thoại.

Chính phủ của ông Hadi đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán với phe đối lập cho tới khi lực lượng này rút khỏi những vị trí chiếm giữ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)