Theo Tân Hoa Xã, ngày 15/6, người đứng đầu Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố chính quyền vùng này sẽ đình chỉ vô thời hạn tiến trình sửa đổi Điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn và Điều lệ tương trợ tư pháp trong thủ tục hình sự.

Phát biểu với báo giới chiều 15/6 tại tòa nhà chính quyền đặc khu hành chính, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính quyền Hong Kong quyết định đình chỉ sửa đổi dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc đại lục để xét xử. Bà này cho biết các cơ quan chức năng sẽ thực hiện các bước nhằm trì hoãn việc thảo luận và xem xét dự luật này tại hội đồng lập pháp. Dự luật do chính quyền vùng này đề xuất lên Hội đồng lập pháp khu vực tháng 4 vừa qua. Theo kế hoạch dự luật được đưa ra thảo luận tại phiên họp của hội đồng này vào ngày 12/6.

[Đại sứ Trung Quốc tại Anh lên tiếng về tình hình Hong Kong]

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh trách nhiệm của chính quyền khu vực là phải duy trì luật pháp và trật tự và đánh giá tình hình vì lợi ích lớn nhất cho đặc khu. Bà cũng cho biết chính quyền không có ý định đưa ra hạn chót cho việc đình chỉ dự luật và cam kết sẽ báo cáo cũng như tham vấn với các thành viên của hội đồng lập pháp về tình hình an ninh trước khi đưa ra bước tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)