Chính thức giải tỏa xong "khu đất vàng" ở Hàng Bài

Sáng nay, 12/7, cơ quan chức năng đã giải tỏa xong khu đất vàng 22-24 Hàng Bài, Hà Nội mà không cần áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Sáng nay, 12/7, quận Hoàn Kiếm và cơ quan chức năng đã chính thức giải tỏa xong khu đất vàng 22-24 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dù đã huy động hàng trăm chiến sĩ cảnh sát và các phương tiện hỗ trợ từ sáng sớm, nhưng trong quá trình diễn ra giải tỏa, biện pháp cưỡng chế đã không cần áp dụng.

Ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, cho biết 5 hộ dân sống trong khu đất vàng hợp tác rất tốt với chính quyền. “Chúng tôi không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế mà họ tự di dời,” ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng các hộ dân sống ở 22-24 Hàng Bài hiện đã có nhà ở.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T Trần Hồng Sơn cho biết phương án đền bù, mua lại suất tái định cư tại chỗ của các hộ dân sống ở 22-24  Hàng Bài được tính như sau: tầng 1 phía ngoài mặt phố là 500 triệu đồng/m2; tầng 1 diện tích bên trong là 300 triệu đồng/m2; trên tầng 2 là 200 triệu đồng/m2.

Do vậy, tổng số diện tích hơn 52m2 của 5 hộ gia đình ở khu đất vàng được đền bù với giá tiền là 37,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình cụ Hoàng Đình Trung (gia đình chính sách) được hỗ trợ thêm 9,2 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Công ty Cổ phần thời đại mới T&T phải trả cho các hộ dân ở 22-24 Hàng Bài là 47 tỷ đồng./.
Trước đó, năm 2004, thành phố Hà Nội có quyết định giao khu đất này cho Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T thuê xây dựng trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở tái định cư tại chỗ.

Tuy nhiên, gần 10 năm nhưng dự án vẫn chưa được thực hiện do vướng mắc giải phóng mặt bằng. Các hộ dân sống ở 22-24 Hàng Bài đòi mức giá bồi thường lớn kỷ lục, 1 tỷ đồng/m2.
Đặng Thị (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục