Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chiều 29/9, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam.

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải…

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã báo cáo các hoạt động công tác của Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và có buổi gặp mặt với toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam, các doanh nghiệp đang kinh doanh, đầu tư tại Lào. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sức khoẻ, gia đình hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chuyến thăm Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou là hành động thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam mong muốn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước nói chung, cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp và toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng.

Trong chuyến thăm này, ngoài cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Đoàn đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; thăm làm việc tại tỉnh Vientiane. Bên cạnh đó, hai Chủ tịch Quốc hội hai nước đã đồng chủ trì Hội thảo chuyên đề. Đoàn cũng đã đi thăm, kiểm tra tiến độ thi công Nhà Quốc hội Lào…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng các danh hiệu khen thưởng của Nhà nước cho các tập thể và cá nhân của Quốc hội Lào có nhiều thành tích trong việc củng cố và tăng cường hợp tác ngày càng gắn bó, hiệu quả giữa hai Quốc hội, cũng như tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả thiết thực. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các cuộc gặp gỡ, thăm lẫn nhau nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước.

Về công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đang được các bên nỗ lực thi công nhằm hoàn thành đúng tiến độ để trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Công trình là biểu tượng của tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, quan hệ chính trị giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp. Về hợp tác kinh tế, hiện Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ ba và là đối tác thương mại hàng đầu của Lào.

Chu tich Quoc hoi tham lam viec voi Dai su quan Viet Nam tai Lao hinh anh 1Trong ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm quan phòng truyền thống của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được thì trong quan hệ Việt-Lào vẫn còn một số vấn đề cần phải quan tâm thúc đẩy như: Việc triển khai các thỏa thuận cấp cao và các văn kiện đã ký thời gian qua còn chậm, chưa hiệu quả. Kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua chưa đạt được như kỳ vọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, kim ngạch thương mại có tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp. Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào song đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng chững lại...

Từ những đánh giá trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với các cơ quan hữu quan của hai bên để quan tâm thúc đẩy.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh có được những kết quả nêu trên có sự đóng góp rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các doanh nghiệp và bà con Việt kiều ta tại Lào đã góp phần quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Lào. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và biểu dương các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào về những đóng góp to lớn đó.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam trong thời gian gần đây, trong đó đạt được nhiều kết quả tích cực cả về kinh tế - xã hội. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. An sinh xã hội cơ bản được quan tâm và bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao. Công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đạt nhiều kết quả quan trọng...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đất nước đang tiếp tục hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững, thông qua các giải pháp tích cực nhằm cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh một cách chủ động, tích cực và hiệu quả. Đó là những cơ sở vững chắc để Việt Nan hội nhập ngày càng sâu rộng hơn.

Thông tin về một số hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tám vào tháng 10 sắp tới với nhiều nội dung quan trọng. Cùng với đó, hiện toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019 và cả nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng; tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng...

Về công tác của Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của các Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào - một trong những địa bàn trọng điểm về đối ngoại của đất nước ta- đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt khối lượng công việc do Đảng và Nhà nước giao; góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, du lịch... giữa Việt Nam - Lào.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện của nước ta tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến ngày càng phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều. Do đó, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ quán tiếp tục quan tâm làm tốt công tác kiều bào, bảo hộ công dân để Đại sứ quán là ngôi nhà chung, mái ấm nuôi dưỡng tình cảm dân tộc, quê hương.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chủ tịch Quốc hội mong các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chu tich Quoc hoi tham lam viec voi Dai su quan Viet Nam tai Lao hinh anh 2 Trong chương trình thăm nội bộ nước CHDCND Lào, ngày 29/9/2019, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, kinh doanh tại nước bạn Lào tiếp tục tuân thủ pháp luật và phong tục, tập quán văn hóa của đất nước Lào, có những đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)