Chung tay don rac, lam sach khu vuc song Hong va cau Long Bien hinh anh 1Đoàn viên thanh niên tham gia dọn rác. (Ảnh minh họa. Đinh Hương/TTXVN)

Mỗi ngày sẽ có khoảng 200 tình nguyện viên tham gia dọn rác tại sông Hồng và cầu Long Biên, Hà Nội, trong ngày 12-13/10.

Hoạt động này nằm trong chiến dịch dọn rác trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 do Phái đoàn Liên minh châu Âu hỗ trợ tổ chức Keep Hanoi Clean thực hiện.

Ban tổ chức kêu gọi những người tình nguyện tham gia chiến dịch này hãy đạp xe đến khu vực dọn rác để góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Những người tham gia chiến dịch sẽ được mời thưởng thức bữa ăn trưa miễn phí với những món ăn chay vào giờ nghỉ trưa...

Cầu Long Biên là một công trình đặc biệt của Thủ đô Hà Nội. Sông Hồng cũng là một phần không thể thiếu trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Việc tham gia chiến dịch dọn rác ở tại sông Hồng và cầu Long Biên là hành động thiết thực không chỉ bảo vệ môi trường mà còn góp phần bảo vệ di sản của thành phố nghìn năm văn hiến.

Phía sau chợ Long Biên có một cộng đồng khoảng 300-500 người sinh sống. Ngõ nhỏ dẫn tới các căn nhà của người dân quá dài và hẹp, công ty vệ sinh môi trường không thể tiếp cận để thu dọn rác. Do đó, phần lớn người dân vứt rác ra khu vực trũng ngay cạnh sông, khi nước dâng lên thì rác ở khu vực này tràn ra sông Hồng. Khi không đổ rác ra sông, người dân thường đốt rác.

[Gần 1.000 người tình nguyện thu gom rác thải tại bãi biển Vũng Tàu]

Keep Hanoi Clean đã tổ chức một chiến dịch dọn rác ở khu vực nêu trên vào tháng 11/2017 và ước lượng khoảng 14 tấn rác đã được dọn đi. Thế nhưng đến nay rác thải lại tiếp tục tràn ngập ở khu vực này.

Lần này, Phái đoàn Liên minh châu Âu hỗ trợ tổ chức Keep Hanoi Clean tiếp tục thực hiện chiến dịch dọn rác để thu hút sự chú ý của cộng đồng. Ban tổ chức sẽ thực hiện kế hoạch thu dọn rác với sự tham gia của chính quyền và người dân trước tháng 4/2020. Sau đó, một chiến dịch dọn dẹp sạch rác tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4/2020.

Trong phạm vi chương trình, người dân khu vực phía sau chợ Long Biên sẽ được cung cấp các thùng rác lớn và các hộ sẽ cùng đẩy các thùng rác lớn ra khu vực thu gom rác thải chung... Việc này góp phần giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, có lợi cho cộng đồng, giảm lượng rác thải xả ra sông Hồng.

Năm 2019, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam thực hiện Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu từ ngày 17/9 đến ngày 13/10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) nhằm tăng cường nhận thức của công chúng đối với nhu cầu cấp bách trong việc chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là giới trẻ - những người sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu trong tương lai.

Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Trong khoảng thời gian từ năm 2014 tới 2020, Liên minh châu Âu (EU) dành 350 triệu euro cho các chương trình liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu, dự án đầu tư bền vững tại Việt Nam.

Keep Hanoi Clean (KHC) là một tổ chức do James Joseph Kendall - một người Mỹ sống lâu năm ở Hà Nội thành lập vào tháng 5/2016. Kể từ sự kiện dọn rác đầu tiên vào năm 2016, James và các cộng sự đã thu hút gần 2.000 lượt tình nguyện viên cùng thu dọn được số lượng lớn rác thải ở hơn 50 địa điểm, từ khu vực trung tâm Hà Nội cho tới Sapa (Lào Cai).../.

Hà Trang (TTXVN/Vietnam+)