Chuyên gia khí tượng: Nguy cơ trượt lở, lũ quét ở miền Bắc rất cao

Chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo những ngày tới nguy cơ xảy ra xảy ra trượt lở đất đá, lũ quét ở các tỉnh vùng núi phía Bắc là rất lớn, do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài, khiến đất bị bão hòa nước.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Khẳng định cuối tháng Năm là thời điểm thường xuất hiện mưa dông nhiệt vào buổi chiều và tối, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng nguy cơ xảy ra trượt lở đất đá, lũ quét tại các tỉnh vùng núi phía Bắc sẽ ở mức rất cao.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sau cơn mưa vượt mức lịch sử 36 năm vào chiều 29/5, từ nay đến hết ngày 31/5, ở khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tại các khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ, được cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo sẽ phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, bao gồm cả khu vực Hà Nội cũng được dự báo sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao sẽ ngập úng tại các khu vực trũng thấp.

[Sau cơn mưa kỷ lục 36 năm ở Hà Nội: Cảnh báo sẽ có mưa đá, úng ngập]

Trong những ngày tiếp theo, (bắt đầu từ ngày 1/6), mưa dộng mạnh sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, cục bộ có một số điểm xuất hiện mưa to.

Riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, bao gồm Thủ đô Hà Nội, mưa sẽ giảm. Tuy nhiên, khả năng vẫn xuất hiện mưa dông vào thời gian chiều và tối.

Với diễn biến mưa trên, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định tại các tỉnh khu vực vùng núi Bắc Bộ, do trong những ngày qua đã có mưa nhiều, kéo dài và trong những ngày tới tiếp tục có mưa dông nên nhiều khả năng đất sẽ bị bão hòa nước; nguy cơ xảy ra trượt lở đất đá ở mức rất cao.

"Do vậy, người dân cần đặc biệt đề phòng với các hiện tượng trên, tránh gây thiệt hại về người và tài sản, vật chất trong những ngày tới," ông Thành lưu ý./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục