Chuyen gia Nga danh gia cao vai tro va cach tiep can cua Viet Nam hinh anh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận Cấp cao Đại hội đồng Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76. (Ảnh: TTXVN)

Bình luận về bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chuyên gia phân tích Valeria Vershinina thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva (MGIMO) đánh giá cao cách vai trò và cách tiếp cận của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế cũng như triển vọng phối hợp hành động Việt – Nga trên các diễn đàn đa phương. 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, chuyên gia Vershinina cho rằng việc Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đích thân tham dự trực tiếp phiên thảo luận tại Đại hội đồng Liên hợp quốc cho thấy Việt Nam rất coi trọng diễn đàn này.

Theo chuyên gia Valeria Vershinina, bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nổi lên ba điểm đáng chú ý: Một là để đối phó hiệu quả với sự lây lan của đại dịch COVID-19, trước hết cần nỗ lực chung của tất cả các quốc gia, đặc biệt là trong vấn đề sản xuất vaccine và khả năng tiếp cận vaccine, bởi vì “chính vaccine sẽ cho phép thế giới vượt qua được tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.”

Thứ hai, lời kêu gọi của Chủ tịch nước Việt Nam về thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết “vấn đề COVID-19 không biên giới” là hoàn toàn hợp lý. Thứ ba, cách tiếp cận “biến thách thức thành cơ hội” cùng những đề xuất được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra cho thấy Việt Nam ứng xử có trách nhiệm đối với việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. 

Theo chuyên gia Nga, Việt Nam là một thành viên quan trọng và tích cực của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được đánh giá cao bởi tính đa dạng và hiệu quả.

[Truyền thông Nga: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của LHQ]

Nhờ những nỗ lực của Việt Nam, cuộc họp mở đầu tiên của Liên hợp quốc với ASEAN đã được tổ chức với chủ đề “Hợp tác của Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực và tiểu vùng trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: Vai trò của ASEAN.”

Chuyên gia Valeria Vershinina cho rằng Việt Nam đã làm tốt vai trò điều phối giữa một tổ chức khu vực và Liên hợp quốc. Nói cách khác, Việt Nam đã là một thành viên giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, có khả năng đề xuất và thực hiện các sáng kiến khác nhau nhằm giải quyết các thách thức và mối đe dọa toàn cầu, cũng như đưa ra các giải pháp có tính đến lợi ích của các bên. 

Đánh giá về triển vọng hợp tác Việt-Nga trên các diễn đàn quốc tế, chuyên gia của Học viện Ngoại giao Moskva cho rằng quan điểm của hai nước Việt Nam và Liên bang Nga trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế là song trùng. Hai nước duy trì đối thoại thường xuyên trên nhiều diễn đàn khác nhau, trong đó có Liên hợp quốc, và điều quan trọng là cả hai quốc gia đều ủng hộ việc củng cố vai trò trung tâm và sự điều phối của Liên hợp quốc trong các vấn đề quốc tế./. 

Hồng Quân – Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)