Chuyên gia nhân quyền LHQ gây sức ép với Saudi Arabia về vụ Khashoggi

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền Agnes Callamard đề nghị Saudi Arabia đưa ra xét xử công khai những người đã sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Chuyên gia nhân quyền LHQ gây sức ép với Saudi Arabia về vụ Khashoggi ảnh 1Quang cảnh bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/3, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về nhân quyền Agnes Callamard đã lên tiếng đề nghị Saudi Arabia đưa ra xét xử công khai những người đã sát hại nhà báo Jamal Khashoggi để đảm bảo độ tin cậy của tiến trình tố tụng.

Bà Agnes Callamard tuyên bố rằng trái ngược với những khẳng định của Saudi Arabia, không có các vấn đề nội bộ nào liên quan tới hồ sơ này tại Saudi Arabia và nước này đã mắc sai lầm nghiêm trọng nếu tin rằng tiến trình (điều tra xét xử) này sẽ thỏa mãn cộng đồng quốc tế.

[Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi]

Bà Callamard cũng kêu gọi các giám sát viên quốc tế được phép tham gia phiên tòa và hoàn toàn minh bạch liên quan tới các nỗ lực xác định phần thi thể còn lại của nhà báo Khashoggi.

Hoạt động của bà Agnes Callamard được mô tả là một phần của cuộc điều tra nhân quyền độc lập về cái chết của nhà báo Saudi Arabia, xảy ra hồi tháng 10 năm ngoái tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục