Chuyen gia: Thoa thuan Brexit co the lam nuoc Anh mat 90 ty USD hinh anh 1Cờ Anh (phía trước) và cờ EU (phía sau) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 19/10/2019. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Một nhóm chuyên gia cố vấn của Anh đã chỉ trích thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson khi cho rằng nền kinh tế Anh sẽ suy giảm 3,5% so với việc ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia được công bố ngày 30/10 cho thấy thỏa thuận Brexit sẽ làm kinh tế Anh thiệt hại tới 70 tỷ bảng (90 tỷ USD).

["Canh bạc" bầu cử sớm của Thủ tướng Anh Boris Johnson]

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết quả nghiên cứu trên dựa vào dự đoán về giả định rằng Anh sẽ rời khỏi EU với một thỏa thuận thương mại tự do với khối sau quá trình chuyển tiếp kéo dài đến năm 2021 trong khi tiếp tục đàm phán các thỏa thuận mới với các quốc gia khác.

Chính phủ Anh cho biết nước này có kế hoạch ký kết một thỏa thuận thương mại "tham vọng hơn" với EU so với thỏa thuận được các nhóm chuyên gia cố vấn xem xét.

Nghiên cứu cũng cho thấy Brexit không thỏa thuận sẽ gây ra mức tổn thất lớn hơn cho nền kinh tế khi có thể làm giảm 5,6% GDP./.

(TTXVN/Vietnam+)