Chuyen gia: Vaccine hien tai co the dat hieu qua ngan ngua Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại East London, Nam Phi ngày 8/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quốc tế kiêm chuyên gia y tế công cộng, dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm Nam Phi, Giáo sư Salim Abdool Karim cho biết các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có gần như chắc chắn có khả năng ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm từ biến chủng mới được phát hiện Omicron.

Phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày 29/11, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nam Phi này cho rằng quá sớm để nói liệu Omicron dẫn tới những triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng hơn những biến chủng trước hay không.

Ngoài ra, Giáo sư Karim cho biết Omicron lần đầu được phát hiện ở Bostwana và sau đó là ở Nam Phi.

[WHO: Cần cảnh giác trước nguy cơ "rất cao" của biến thể Omicron]

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla tuyên bố chính phủ đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị những cơ sở y tế nhằm đối phó với biến chủng mới được phát hiện Omicron.

Theo ông Phaahla, giới chức nước này đang làm việc với các nước đã áp đặt các lệnh cấm đi lại với các nước Nam Phi để cố gắng khiến họ thay đổi quyết định./.

(Vietnam+)