Chuyen gia Venezuela: Nhom Lima vi pham nghiem trong luat phap quoc te hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 12/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, nhà phân tích chính trị Venezuela Vladimir Adrianza Salas ngày 6/1 cho rằng Nhóm Lima gồm 13 nước Mỹ Latinh và Canada đã vi phạm một trong những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế - đó là không được can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Ông Adrianza đã đưa ra bình luận trên sau khi 13 trong số 14 nước thành viên Mỹ Latinh thuộc Nhóm Lima, ngoại trừ Mexico, ngày 4/1 đã ký vào bản tuyên bố chung tại thủ đô Lima của Peru, kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không tiếp tục nhiệm kỳ tiếp theo bắt đầu từ ngày 10/1 tới do chính phủ của ông bị cáo buộc vi phạm dân chủ.

Nhóm Lima đã nghi ngờ về tính hợp lệ của cuộc bầu cử tổng thống Venezuela hồi tháng Năm năm ngoái, trong đó ông Maduro đã giành chiến thắng vang dội trước ứng cử viên phe đối lập Henri Falcon.

Chuyên gia Adrianza đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng phe đối lập không được tự do tham gia cuộc bầu cử và quá trình bầu cử thiếu minh bạch.

[Phát hiện thiết bị nghi có chất nổ trong trụ sở Quốc hội Venezuela]

Ông Adrianza nhấn mạnh: "Hơn 24 tiến trình bầu cử đã được thực hiện ở Venezuela trong vòng hai thập kỷ qua. Những cuộc bầu cử này được thực hiện bằng cách sử dụng cùng một hệ thống điện tử với một cuộc kiểm phiếu công khai. Hơn 67% cử tri đã bầu chọn cho ông Maduro. Điều đáng lưu ý là 100% kết quả đã được kiểm duyệt bởi tất cả các đảng chính trị tham gia, không có sự mâu thuẫn nào gây nghi ngờ về kết quả đã thu được." 

Nhà phân tích chính trị Venezuela này cho rằng tuyên bố của Nhóm Lima chính là một phần trong chiến lược lớn hơn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm lật đổ Chính phủ Venezuela bằng cách "kích động nội chiến ở Venezuela."

Một đòi hỏi quan trọng khác của Nhóm Lima là Tổng thống Maduro phải công nhận quyền lực của Quốc hội. Tuy nhiên, ông Adrianza cũng lý giải rằng theo Hiến pháp và pháp luật Venezuela, Quốc hội "không có giá trị pháp lý." 

Chuyên gia này cũng cho rằng yêu sách nói trên của Nhóm Lima là âm mưu nhằm can thiệp và thay đổi Chính phủ Venezuela./.


(Vietnam+)