"Chuyến thăm Yasukuni của ông Abe có ý đồ rõ ràng"

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa ngữ tại Washington, ông Thôi Thiên Khải đã gọi chuyến viếng thăm đền Yasukuni hôm 26/12 của ông Abe là một hành động có ý đồ chính trị rõ ràng.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 4/1 lên tiếng chỉ trích chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tháng trước và nhấn mạnh ông Abe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự xuống cấp của quan hệ Nhật – Trung. 


Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa ngữ tại Washington, ông Thôi Thiên Khải đã gọi chuyến viếng thăm đền Yasukuni hôm 26/12 của ông Abe là một hành động có ý đồ chính trị rõ ràng.
“(Chuyến thăm) phản ánh toàn diện quan điểm lịch sử, khuynh hướng chính trị và định hướng chính sách của ông Abe,” ông Thôi nói đồng thời lưu ý ông Abe cần nhận thức được mức độ nhạy cảm của vấn đề Yasukuni.

Ông Thôi Thiên Khải từng đảm nhiệm cương vị Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản từ năm 2007-2010 trước khi sang Mỹ công tác.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Abe lấy làm tiếc rằng “việc viếng đền mang tính cá nhân lại đang bị chính trị hoá và ngoại giao hóa,” đồng thời cho biết lý do ông chọn ngày kỷ niệm tròn một năm cầm quyền để viếng đền Yasukuni là muốn bày tỏ quyết tâm không để xảy ra chiến tranh, đồng thời “việc thể hiện thái độ sùng kính trước anh linh người đã khuất là điều hiển nhiên”

Việc một lãnh đạo Nhật Bản viếng ngôi đến Yasukuni thường gây ra những tranh cãi do đền này là nơi thờ vong hồn chết trận, trong đó có cả những tội phạm loại A trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

Các nước láng giềng châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền này là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

Lần viếng thăm ngôi đền này gần đây nhất là của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi hồi tháng 8/2006. 

Lâu nay, Thủ tướng Abe đã bày tỏ “vô cùng hối tiếc” vì đã không viếng đền trong nhiệm kỳ đầu tiên. Sau khi tái đắc cử, ông Abe đã phải cân nhắc lựa chọn thời điểm viếng Đền trong khi tỏ ra thận trọng trước tình hình quốc tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục