Có các ưu tiên khác, Nga không còn ý định tái gia nhập G7

Thứ trưởng Ryabkov cho biết có những diễn đàn khác nơi các vấn đề nghiêm túc đang được giải quyết, trong đó có G20, các định dạng Á-Âu và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS.
Có các ưu tiên khác, Nga không còn ý định tái gia nhập G7 ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: Tass)

Theo THX, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 20/12 tuyên bố, Moskva không còn có ý định tái gia nhập Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) do nước này đã có các ưu tiên khác.

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai, Thứ trưởng Ryabkov cho biết, có những diễn đàn khác nơi các vấn đề nghiêm túc đang được giải quyết, trong đó có Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), các định dạng Á-Âu và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

[WB dự báo tăng trưởng kinh tế Nga 2019 sẽ cao hơn dự kiến]

Theo ông Ryabkov, Nga hiểu rằng G7 vẫn duy trì giá trị của mình, mặc dù bản chất những hành động của nhóm này đã làm dấy lên nhiều câu hỏi. Nga không muốn thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để quay trở lại G7.

Nga nằm trong nhóm G8 cùng với Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Italy, Canada và Nhật Bản, song tư cách thành viên của Moskva đã chấm dứt sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.