WB du bao tang truong kinh te Nga 2019 se cao hon du kien hinh anh 1Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/12 dự báo tăng trưởng kinh tế tại Nga sẽ cao hơn dự kiến trong năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới, một phần nhờ chính sách tăng chi tiêu công và nới lỏng tiền tệ.

Trong báo cáo thường kỳ về nền kinh tế Nga, WB dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 1,2% năm 2019, cao hơn con số dự báo 1% hồi tháng 10 vừa qua.

Theo WB, tăng trưởng kinh tế Nga trong năm nay đã có phần giảm (năm 2018 đạt 2,3%) là do đầu tư kém và nhu cầu tiêu dùng không tăng, tuy nhiên dự báo tăng trưởng năm 2020 sẽ tăng do chính phủ thúc đẩy các dự án nhà nước hướng tới tăng trưởng.

WB dự báo năm 2020, GDP của Nga sẽ tăng 1,6% và năm 2021 sẽ đạt 1,8%.

Hai con số này cũng đều cao hơn các mức dự báo của WB hồi tháng 10 vừa qua, lần lượt là 1,7% và 1,8%.

[Chính phủ Nga lập cơ quan mới để quản lý cải cách cơ cấu kinh tế]

Giám đốc WB tại Nga Renaud Seligmann nhận định: "Chính sách nới lỏng tiền tệ hơn và tăng chi tiêu cho các dự án cấp quốc gia dự kiến sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Nga."

Theo kế hoạch, ngân hàng trung ương Nga sẽ nhóm họp về lãi suất vào ngày 13/12 tới và có thể cân nhắc cắt giảm lãi suất lần thứ 5 trong năm 2019. Lãi suất chỉ đạo của Nga hiện đang ở mức 6,5%.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các dự án quốc gia đầy tham vọng của Nga; trong đó có việc chi hàng tỷ USD cho một loạt kế hoạch nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh, cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế và sinh thái, được cho là sẽ chỉ đem lại tác động hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế.

WB ước tính các dự án quốc gia của Nga sẽ đóng góp từ 0,2 -0,3 điểm % vào tăng trưởng GDP năm 2021.

Theo chuyên gia kinh tế hàng đầu của WB về Nga Apurva Sanghi, lý do là các dự án này được triển khai rất chậm chạp./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)