Cơ quan chương trình không gian của EU chính thức hoạt động tại Prague

EUSPA sẽ tập hợp việc quản lý hoạt động các chương trình không gian của EU, trong khi vẫn chịu trách nhiệm quản lý hệ thống định vị Galileo và các chương trình không gian khác.
Cơ quan chương trình không gian của EU chính thức hoạt động tại Prague ảnh 1Trụ sở EUSPA tại Prague. (Nguồn: insidegnss.com)

Phóng viên TTXVN tại Prague dẫn thông tin của hãng thông tấn Séc (ČTK) cho biết Cơ quan phụ trách chương trình không gian của Liên minh châu Âu (EUSPA) chính thức hoạt động tại Prague từ ngày 12/5.

EUSPA sẽ tập hợp việc quản lý hoạt động các chương trình không gian của EU, trong khi vẫn chịu trách nhiệm quản lý hệ thống định vị Galileo và các chương trình không gian khác.

Đây là cơ quan duy nhất của EU có trụ sở tại Cộng hòa Séc.

Trong thông báo, Giám đốc điều hành, ông Rodrigo da Costa cho biết: "EUSPA sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình không gian và thực hiện tham vọng của EU. Điều này sẽ đạt được chủ yếu bằng cách sử dụng tối đa sức mạnh tổng hợp giữa các thành phần khác nhau của chương trình, đặc biệt là điều hướng, quan sát Trái Đất và thông tin liên lạc an toàn, để kích thích sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực."

[NATO sẽ xây dựng trung tâm vũ trụ tại căn cứ không quân ở Đức]

Bên cạnh đó, EUSPA sẽ cung cấp các dịch vụ định vị vệ tinh của Châu Âu, và sẽ hoạt động trong việc sử dụng dữ liệu thương mại và dịch vụ của Galileo, EGNOS và Copernic.

Một mục tiêu khác của cơ quan này là chuẩn bị điều phối chương trình liên lạc vệ tinh của EU trong phạm vi cơ quan hành chính nhà nước (GOVSATCOM).

EUSPA, trước đây là Cơ quan của Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Châu Âu, còn được gọi là GSA, có trụ sở tại Prague từ năm 2012.

Theo đại diện của cơ quan này, GSA đã nộp ngân sách Cộng hòa Séc gần 130 triệu Euro trong năm 2020.

Sau khi mở rộng, đóng góp tài chính dự báo sẽ tăng lên. Số lượng nhân viên sẽ tăng từ 200 hiện tại lên 600 nhân viên, vì vậy Cộng hòa Séc đang tìm mặt bằng mới cho cơ quan, thay thế cho trụ sở hiện tại ở phố Janovského ở Holešovice của Prague sẽ không đủ đáp ứng trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục