Co quan quan ly Hong Kong phat UBS do ap phi dich vu qua cao hinh anh 1Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch kỳ hạn (SFC) của Hong Kong. (Nguồn: forexmill)

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch kỳ hạn (SFC) của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 12/11 đã thông báo quyết định phạt 51 triệu USD đối với ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) do áp dụng mức phí quá cao đối với các khách hàng trên toàn cầu trong khoảng 1 thập niên.

SFC cho biết UBS đã không hành động vì lợi ích tốt nhất cho khách hãng khi đã “thao túng” giá giao dịch của các trái phiếu và những sản phẩm chứng khoán được cơ cấu trong giai đoạn 2008-2015 trong khi áp mức phí quá cao đối với một số khách hàng trong giai đoạn 2008-2017.

[Hệ thống ngân hàng Hong Kong vẫn trong tình trạng khỏe mạnh]

Giám đốc điều hành SFC Ashley Alder cho biết mặc dù mức phí trên chiếm tỷ lệ không nhiều trong giá trị của mỗi giao dịch, song hành vi sai trái của UBS liên quan tới sự thiếu trung thực và lạm dụng niềm tin để mang lại nguồn thu nhập bổ sung đáng kể một không hợp lệ.

SFC cho biết mức phí quá cao mà UBS áp dụng đã ảnh hưởng tới khoảng 5.000 tài khoản khách hàng được quản lý tại Hong Kong trong khoảng 28.700 giao dịch.

Theo SFC, UBS bị phạt 51 triệu USD và ngân hàng này sẽ phải hoàn trả đầy đủ các khoản phí quá cao cùng với tiền lãi, ước lên tới khoảng 200 triệu HKD (25,5 triệu USD)./. 

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)