Cong bo bao cao tai chinh kiem toan cua Loc hoa dau Binh Son hinh anh 1Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố Báo cáo tài chính riêng và Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 đã được kiểm toán với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Theo các Báo cáo tài chính này, tổng tài sản giữa năm của công ty là hơn 60.585 tỷ đồng, cuối năm là 51.847 tỷ đồng. Đây là những hoạt động kinh doanh bình thường của một doanh nghiệp.

Lượng tiền dịch chuyển và biến thiên theo hoạt động sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt, 2 chỉ tiêu tài chính khác của BSR có tín hiệu khả quan.

Đó là nợ phải trả giảm từ 29.637 tỷ đồng xuống còn 20.591 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu tăng từ 30.947 tỷ đồng lên 31.255 tỷ đồng. Năm 2018, BSR sản xuất và xuất bán trên 7 triệu tấn sản phẩm, tổng doanh thu đạt trên 112 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách trên 11 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận đạt 3,6 nghìn tỷ đồng.

BSR trở thành một trong những đơn vị thuộc PVN có doanh thu và nộp ngân sách nhà nước nhiều nhất.

Năm 2018 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng, BSR là đơn vị đầu tiên của PVN tiến hành IPO thành công vào ngày 17/1/2018 tại Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 242 triệu cổ phiếu được bán hết cho các nhà đầu tư, thu về cho nhà nước 5.420 tỷ đồng, cao hơn 53,5% so với dự kiến.

Ngày 1/3/2018, cổ phiếu BSR được niêm yết trên sàn UPCOM. Ngày 21/6/2018, BSR đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu thành công và chính thức chuyển sang mô hình công ty cổ phần vào ngày 1/7/2018.

[Dự án nâng cấp mở rộng Lọc dầu Dung Quất tiến thêm mốc quan trọng]

Tuy nhiên, BSR cũng cho biết, sau khi chuyển đổi thành công sang mô hình công ty cổ phần, BSR gặp nhiều khó khăn, thách thức và bất lợi như thị trường dầu thô thế giới biến động bất thường.

Giá dầu thô (Dated Brent) giảm từ 86,16 USD/thùng tại ngày 04/10/2018 xuống còn 50,21 USD/thùng tại ngày 28/12/2018 khiến cho sản phẩm của công ty giảm theo, như giá xăng Mogas 92 từ 91,81 USD/thùng xuống còn 53,78 USD/thùng.

Sự biến động của giá dầu thô đều gây bất lợi cho tất cả nhà máy lọc hóa dầu trên thế giới kể cả những đơn vị kinh doanh và phân phối xăng dầu.

Với đặc thù về sản xuất, chế biến liên tục của nhà máy lọc dầu, BSR luôn phải duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian chế biến để từ dầu thô cho ra sản phẩm xuất bán, điều này dẫn đến khi giá dầu thô và sản phẩm giảm thì giá vốn bị ảnh hưởng của tồn kho có giá cao hơn giá thị trường.

Để kịp thời ứng phó với sự biến đổi khó lường của thị trường dầu thô, BSR đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp mới linh hoạt như vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định ở 107% công suất thiết kế. BSR cũng thúc đẩy bán hàng, giảm hàng tồn kho dầu thô và sản phẩm đến mức tối ưu; triển khai các giải pháp năng lượng và công nghệ.

Bên cạnh đó, giải pháp tăng cường kiểm soát định mức tiêu hao, tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí kết hợp đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được BSR triệt để thực hiện.

Cong bo bao cao tai chinh kiem toan cua Loc hoa dau Binh Son hinh anh 2Bảo dưỡng Nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Nhờ đó, BSR đã giảm thiểu được các tác động của thị trường, hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2018, trong đó chỉ tiêu về sản lượng đã về đích trước 38 ngày so với kế hoạch.

Dấu mốc năm sản xuất kinh doanh 2018 được in đậm và tiếp tục khả quan khi ngày 25/2/2019, BSR đã cán mốc 20 triệu giờ công an toàn không xảy ra tai nạn mất ngày công - một trong những kỷ lục ít nhà máy lọc dầu trên thế giới đạt được.

BSR cũng đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đứng thứ 14/500 trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Năm 2019 là năm thứ hai BSR hoạt động trong mô hình công ty cổ phần, trọng tâm sản xuất kinh doanh vẫn là Vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đảm bảo an toàn, ổn định, hiệu quả ở 105-107% công suất thiết kế; tối ưu năng lực hiện có, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững; chủ động thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp theo đề án được phê duyệt; đẩy mạnh triển khai dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất./.

Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)