Mục đích của Chương trình "Catch Asia! Look Japan!" (Nhìn sang châu Á!Hướng về Nhật Bản) - do báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã ViệtNam và Fuji TV phối hợp thực hiện - nhằm quảng bá các chiến lược tiên phong vàcông nghệ tiên tiến của các công ty Nhật Bản cũng như việc chia sẻ thông tingiữa Việt Nam và Nhật Bản. Trang web được công bố chỉ một ngày sau chuyến thămchính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Chương trình được khởi xướng và thực hiện với kỳ vọng tạo điều kiện thuậnlợi cho các hoạt động kinh tế và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hộibền vững ở cả Việt Nam và Nhật Bản.
Tại trang web này, ở địa chỉ www.catchasialookjapan.com vàwww.congtynhatban.info, hồ sơ về hàng chục doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt độngtại Việt Nam hoặc có kế hoạch hoạt động tại Việt Nam, được giới thiệu cùng nhữngtin tức cập nhật về hoạt động sản xuất kinh doanh, những công nghệ mới, chiếnlược đầu tư lâu dài của doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như cáchoạt động xã hội của doanh nghiệp.
Phát biểu tại lễ công bố trang web, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợinhấn mạnh Nhật Bản lâu nay luôn là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu củaViệt Nam. Hai bên đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) vàquan hệ hợp tác đã phát triển mạnh mẽ trong 30 năm qua.
Thương mại hai chiều Việt Nam-Nhật Bản năm 2010 đã đạt hơn 16 tỷ USD, tănggần 22% so với năm 2009. Tính đến hết tháng 9/2011, con số này đã đạt 14,9 tỷUSD. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam cũng tăng mạnh. Tính đến hếttháng 8/2011, Nhật Bản có 1.572 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốnđăng ký 21,78 tỷ USD, đứng thứ 4 trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tưvào Việt Nam.
Đặc biệt, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mớiđây, từ 30/10 đến 2/11, Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản đã được ký kết, trongđó hai bên một lần nữa khẳng định sẽ củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp táctrên những lĩnh vực tăng cường trao đổi và đối thoại; hợp tác kinh tế,thương mại và đầu tư; hợp tác năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và biến đổikhí hậu; hợp tác khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực; sự hiểu biếtlẫn nhau giữa nhân dân hai nước; hợp tác khu vực và quốc tế.
“Bởi vậy, việc chia sẻ thông tin về các doanh nghiệp của Nhật Bản với sựhợp tác cùng báo điện tử chính thức của TTXVN sẽ giúp độc giả có được nguồn tinđáng tin cậy để hiểu thêm về Nhật Bản, về cơ hội làm ăn với doanh nghiệp NhậtBản. Điều này sẽ góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là quan hệkinh tế thương mại và đầu tư,” ông Nguyễn Đức Lợi nói.
Tổng Giám đốc TTXVN cũng nhận định rằng, sau thảm họa kép động đất-sóngthần xảy hồi tháng 3/2011, Nhật Bản đã chứng tỏ hình ảnh về một đất nước luôn tựđứng dậy và vươn lên mạnh mẽ trên đôi chân của chính mình trong khi giữ đúng camkết với các đối tác như Việt Nam.
Về phần mình, Phó Chủ tịch Fuji TV Ryosuke Yokoi phát biểu: “Đối với cácdoanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam luôn là thị trường đầu tư kinh doanh ổn định,hấp dẫn. Minh chứng cho niềm tin này là con số đầu tư của Nhật Bản vào Việt Namkhông ngừng tăng. Những doanh nghiệp được giới thiệu trong ‘Catch Asia! LookJapan!’ là những tên tuổi có bề dày khẳng định thương hiệu với người Việt vàđang hào hứng với nhiều kế hoạch tiếp tục mở rộng hoạt động lâu dài tại ViệtNam.”
Ông cũng bày tỏ, Fuji TV vui mừng được cộng tác với VietnamPlusthuộc TTXVN để tạo nên một kênh thông tin hữu ích đối với doanh nghiệp Nhật Bảncũng như các đối tác Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường hợp tác ViệtNam-Nhật Bản.
Ngay trong chiều 3/11, sau khi họp báo công bố trang web này, TTXVN đãphối hợp với Fuji TV tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngànhcủa Việt Nam, đại diện các tổng công ty, tập đoàn lớn của Việt Nam với đại diệngần 40 doanh nghiệp Nhật Bản.
Ông Đào Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc hội vềVăn hóa, Giáo dục và Thanh thiếu niên nhi đồng đã đến dự và phát biểu tại buổigặp.
Tham gia buổi gặp mặt còn có các vị thứ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông; các lãnh đạocao cấp Tổng Cục Du lịch.
Đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia,Tập đoàn Điện lực, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Viễn thông Quânđội… cũng đã có mặt tại buổi gặp.
Về phía Nhật Bản, có sự góp mặt của gần 100 lãnh đạo cấp cao của các doanhnghiệp tên tuổi, từng có bề dày khẳng định thương hiệu trên thương trường quốctế và cả ở Việt Nam.
Phát biểu tại buổi gặp, ông Đào Trọng Thi khẳng định trong bối cảnh quanhệ Nhật-Việt đang ở vào giai đoạn phát triển sâu rộng, việc giới thiệu quảng bárộng rãi về hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các doanhnghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng như có kế hoạch đầu tư tạiViệt Nam nói chung là một việc làm cần thiết nhằm tạo thuận lợi cho cả hai bêntrong quá trình tăng cường quan hệ hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại vàđầu tư.
Ông cũng hoan nghênh báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã ViệtNam và kênh truyền hình Nhật Bản Fuji TV đã phối hợp thực hiện "Catch Asia! LookJapan!" và mong đây sẽ là một chương trình hữu ích góp phần vào mục tiêu pháttriển quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật.
Ông bày tỏ tin tưởng rằng cuộc gặp mặt do TTXVN tổ chức cũng như nhữngtrao đổi, tiếp xúc của hai bên trong thời gian tới sẽ giúp cho mối quan hệ đầutư-thương mại giữa hai nước, đồng thời khẳng định chính phủ Việt Nam luôn luôndành sự ủng hộ cao cho các công ty Nhật Bản có kế hoạch đầu tư lâu dài tạiViệt Nam./.