Cong doan trien khai nhieu mo hinh, sang kien de bao ve nguoi lao dong hinh anh 1Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải (trái) cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang động viên công nhân lao động trong căn nhà Mái ấm công đoàn. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Cùng với những chủ trương, hướng dẫn của tổ chức công đoàn Việt Nam, nhiều tổ chức công đoàn cơ sở đã phát huy sức mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có tâm, vừa có tầm, với tinh thần vì người lao động. Nhiều mô hình, sáng kiến hay được triển khai, đem lại hiệu quả cao, được người lao động đồng tình ủng hộ.

Vì sức khỏe cộng đồng

Theo đánh giá của tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở, Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng là một trong những đơn vị có hoạt động công đoàn đạt hiệu quả, nhất là phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế-xã hội của toàn dân; cùng với thành phố có nhiều hoạt động kịp thời, thiết thực chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Thầy Nguyễn Văn Văn, Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng cho biết, trước những lo lắng làm thế nào để bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, cán bộ, viên chức, lao động và sinh viên của trường, Ban Chấp hành Công đoàn đã chủ động đề xuất, phát động các khoa, phòng nỗ lực thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chế tạo ra các sản phẩm dùng cho phòng, chống dịch trong nhà trường và cộng đồng.

[Công đoàn Việt Nam hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng vì COVID-19]

Sản phẩm “Máy rửa tay sát khuẩn tự động” được ra đời với tính năng tự động phun dung dịch sát khuẩn khi người dùng đưa tay vào vị trí sát khuẩn là kết quả nghiên cứu của đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học của trường.

Sản phẩm dễ dàng di chuyển, đặt để, không phụ thuộc vào nguồn điện cung cấp, có thể hoạt động trong 3 ngày với lượng điện lưu trữ của pin, cho phép nạp điện khi không dùng.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là sản phẩm rất hữu ích, đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời điểm giãn cách xã hội. Máy rửa tay sát khuẩn tự động cũng được người dùng đánh giá cao từ chất lượng đến hình ảnh, phù hợp với các nơi công cộng, không phụ thuộc nguồn điện, thời gian sử dụng pin dài, an toàn, phù hợp sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Các sản phẩm do Công đoàn Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng sản xuất đã được trao tặng cho các siêu thị, bệnh viện, trường học để phòng, chống dịch.

Còn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nidec Việt Nam, với mục đích bảo vệ sức khỏe công nhân trước dịch COVID-19, Công đoàn đã chủ động đề xuất với Ban Giám đốc lắp đặt thêm vách ngăn tại bàn ăn ở căngtin ngay sau khi dịch có dấu hiệu bùng phát, được người lao động đánh giá rất cao.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nidec Việt Nam Lưu Kim Hồng cho biết, việc lắp đặt vách ngăn tại bàn ăn là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa dịch bệnh.

Vách ngăn được thiết kế khá đơn giản, làm bằng mica và được lắp đặt hợp lý tại bàn ăn nhằm tạo sự thoải mái tốt nhất cho công nhân khi ăn giữa ca.

Ngoài thiết kế vách ngăn, Công đoàn cũng đề xuất Ban giám đốc giảm số lượng người tại nhà ăn (từ 800 người/lần xuống còn tối đa 400 người/lần). Mỗi bàn trước đây ngồi 4 người, nay chỉ còn 2 người.

Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty còn triển khai một số hoạt động thiết thực khác nhằm bảo đảm sức khỏe người lao động như đo thân nhiệt, phát khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn cho công nhân.

Hướng về cơ sở, vì người lao động

Lắng nghe tiếng nói từ cơ sở là phương châm hoạt động của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên-Huế trong những năm qua. Để công việc đạt hiệu quả cao, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh giao việc, phân công từng địa bàn cho các cán bộ, gắn với việc đánh giá kết quả công tác hằng năm.

Cong doan trien khai nhieu mo hinh, sang kien de bao ve nguoi lao dong hinh anh 2Công nhân ngành dệt may. (Nguồn: TTXVN)

"Chúng tôi áp dụng công nghệ thông tin, thay đổi phương thức chỉ đạo hoạt động Công đoàn các cấp qua các nhóm được lập trên Zalo, Facebook nhằm hạn chế văn bản giấy, bảo đảm nội dung chỉ đạo sâu sát cơ sở," Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thừa Thiên-Huế Nguyễn Khoa Hoài Hương cho biết.

Tổ chức Công đoàn đã sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, lập các nhóm Cán bộ Công đoàn chuyên trách, Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài nhà nước; nhóm Cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc; Facebook Công đoàn Huế; Fan page Công đoàn Thừa Thiên-Huế và đội ngũ công tác viên dư luận xã hội Công đoàn.

Do có nhiều hình thức tiếp cận phong phú nên thông tin từ cơ sở, từ đoàn viên và công nhân lao động đến với Công đoàn tỉnh kịp thời, chính xác.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thừa Thiên-Huế, từ "lắng nghe” đến hiện thực hóa mong muốn của đoàn viên, người lao động là một quãng đường dài và khá cam go, bởi điều kiện kinh phí của tổ chức Công đoàn hạn hẹp, cán bộ chuyên trách Công đoàn ít.

Chính vì vậy, cán bộ Công đoàn giúp đỡ đoàn viên, người lao động bằng cách vận động doanh nghiệp (trong các chương trình phúc lợi), nhà hảo tâm, thực hiện xã hội hóa hoạt động Công đoàn theo lời Bác dặn: Điều gì có lợi cho dân, dù nhỏ cũng cố gắng làm.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho hay, với phương châm cán bộ công đoàn phải luôn sát cánh với người lao động, tổ chức công đoàn thành phố luôn khuyến khích đội ngũ cán bộ phát huy tính năng động, sáng tạo, bám sát phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động.

Theo bà Đặng Thị Phương Hoa, hiện hầu hết công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động; tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp.

Đặc biệt, nhiều công đoàn cơ sở đã phát huy tinh thần sáng tạo trong hoạt động, tăng cường công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, trợ giúp pháp lý, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại tòa án, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể" của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nhằm động viên tinh thần năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh, mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã yêu cầu Liên đoàn Lao động các địa phương, công đoàn ngành trung ương… kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có mô hình hay và cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

"Tinh thần năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn không chỉ bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động mà còn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Những nỗ lực ấy của họ rất đáng trân trọng, biểu dương," Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa kêu gọi mỗi cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công chức, viên chức, người lao động phát huy bản chất giai cấp công nhân, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, quản lý kinh tế, quản lý xã hội; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính; đồng hành với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của ngành, địa phương và đất nước./.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)