Cong dong nguoi Viet o Nhat Ban gap mat mung Xuan Canh Ty 2020 hinh anh 1Màn múa lân chào Xuân Canh Tý tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Hồng Hà/TTXVN)

Ngày 10/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Đất nước Mặt Trời mọc nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, đã tóm tắt những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà đất nước đã đạt được trong năm 2019.

Đại sứ nhấn mạnh trong năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động nhưng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực như nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao, ổn định; giữ vững ổn định an ninh-chính trị, đời sống của người dân tiếp tục cải thiện… Đáng chú ý, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đối với quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh. Năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần thăm Nhật Bản. Ngay đầu năm 2020, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có chuyến thăm Việt Nam. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Cong dong nguoi Viet o Nhat Ban gap mat mung Xuan Canh Ty 2020 hinh anh 2Đại sứ Vũ Hồng Nam trao bằng khen cho các cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho hoạt động của cộng đồng. (Ảnh: Hồng Hà/TTXVN)

Đại sứ nhận định: “Các chuyến thăm cấp cao trên đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gần gũi và sự tin cậy giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương trên các lĩnh vực phát triển."

[Cộng đồng Việt Nam tại Australia tưng bừng đón Xuân Canh Tý 2020]

Đối với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã đánh giá cao những đóng góp của bà con vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đại sứ cũng kêu gọi bà con tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, xây dựng cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thành một cộng đồng vững mạnh, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước, tích cực ủng hộ phong trào xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở quê nhà.

Thay mặt cho bà con Việt kiều, ông Trần Văn Thọ, Giáo sư Đại học Waseda, đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong thời gian qua. Ông khẳng định Việt Nam đã hội đủ những điều kiện, thời cơ và tiềm lực để phát triển mạnh hơn nữa trong thập niên tới, đồng thời bày tỏ hy vọng Chính phủ sẽ có những chính sách và chiến lược phù hợp để tận dụng cơ hội này.

Cong dong nguoi Viet o Nhat Ban gap mat mung Xuan Canh Ty 2020 hinh anh 3Các đại biểu thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: Hồng Hà/TTXVN)

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Người Việt là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba tại Nhật Bản. Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, hiện có hơn 383.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, trong đó có khoảng 83.000 du học sinh, khoảng 240.000 thực tập sinh và lao động, và hơn 60.000 Việt kiều đang định cư tại nước này./.

Đào Thanh Tùng-Hồng Hà (TTXVN/Vietnam+)