Cong dong nguoi Viet o Phap mung Xuan Giap Ngo hinh anh 1Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt mừng xuân Giáp Ngọ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Tối 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Thành phố Paris đồng tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Giáp Ngọ tại trụ sở Tòa thị chính Paris.

Đây là lần thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Thành phố Paris tổ chức lễ đón mừng năm mới vào dịp Tết cổ truyền dân tộc, nhưng là lần đầu tiên buổi lễ được tổ chức tại Tòa thị chính thành phố, một địa danh lịch sử có tính biểu tượng cao của Paris.

Như vậy, trong hai năm liên tiếp, các hoạt động mở màn cho Năm giao lưu Pháp tại Việt Nam 2013 và Năm giao lưu Việt Nam tại Pháp 2014 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được phối hợp tổ chức chung.

Tham dự buổi lễ trọng thể về phía Pháp có Thị trưởng Paris, Bertrand Delanoë cùng các quan chức Bộ Ngoại giao Pháp, đại diện Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt, Hội hữu nghị Pháp-Việt Nam và nhiều lãnh đạo thành phố Paris; về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Dương Chí Dũng, lãnh đạo, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo bà con người Việt Nam và bạn bè Pháp gắn bó với Việt Nam.

Buổi lễ bắt đầu bằng tiết mục múa lân sống động trên nền trống hội giòn giã tạo không khí sôi động khác thường. Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thị trưởng thành phố Paris Bertrand Delanoë đã gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Pháp những lời chúc tốt đẹp về một năm mới an khang, thịnh vượng, đồng thời khẳng định Paris tự hào vì có một cộng đồng người Việt đông đảo với nền văn hóa giàu bản sắc góp phần vào sự đa dạng văn hóa mà nước Pháp luôn đề cao.

Thị trưởng Paris bày tỏ niềm vui khi tham dự buổi lễ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Paris đã đóng góp tích cực vào thành công của Năm giao lưu Việt-Pháp 2013 và cam kết sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động đa dạng nhằm tổ chức thành công Năm Việt Nam tại Pháp 2014.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Dương Chí Dũng, đã điểm lại những mốc son trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp thời gian qua, khẳng định Pháp là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng đến văn hóa, giáo dục.

Đại sứ nói : “Trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp, năm 2013 ghi nhận nhiều dấu mốc quan trọng với việc hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chính thức ký Tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược vào tháng 9 nhân chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Việc ký đối tác chiến lược đã chính thức đưa quan hệ hai nước bước sang trang mới, thể hiện độ chín cũng như mức độ tin cậy của mối quan hệ giữa hai nước”.

Đại sứ cũng cho biết: “Năm 2014 sẽ được đánh dấu bởi trên 100 hoạt động quảng bá rộng rãi về hình ảnh một Việt Nam giàu truyền thống và bản sắc đang hội nhập mạnh mẽ, tới bạn bè Pháp và quốc tế, vì đây là lần đầu tiên Năm Việt Nam sẽ được tổ chức tại Pháp”.

Với cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, Đại sứ bày tỏ sự cảm kích về sự tham gia tích cực vào việc chuẩn bị nhiều hoạt động có ý nghĩa để đưa Việt Nam trở nên gần gũi hơn với bạn bè Pháp: “Đạt được các kết quả to lớn trên là nhờ sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ bà con kiều bào tại Pháp. Bằng công sức, trí tuệ, tình đoàn kết và tấm lòng hướng về quê hương, bà con đã chung tay cùng góp phần xây dựng đất nước và vun đắp cho tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Pháp.”

Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt tại Pháp tiếp tục có những đóng góp tích cực và có hiệu quả không chỉ đối với việc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ Việt-Pháp mà còn đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bà con Việt kiều cùng bạn bè quốc tế đã bày tỏ niềm hân hoan, vinh dự và cảm động khi tham dự buổi gặp mặt. Các vị khách đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp, bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu mới.

Cong dong nguoi Viet o Phap mung Xuan Giap Ngo hinh anh 2Một tiết mục do đội văn nghệ "Tiếng tơ đồng" biểu diễn. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Cũng tại buổi lễ, các vị quan khách, bà con kiều bào và bạn bè quốc tế đã có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam và thưởng thức các tiết mục do đội văn nghệ "Tiếng tơ đồng" của kiều bào Việt Nam tại Pháp biểu diễn./.

Bích Hà/Paris (Vietnam+)