Khai mạc lễ hội đường phố kỷ niệm quan hệ Việt-Pháp

Lễ hội Pháp-Việt được xem là lễ hội đường phố lớn nhất kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Pháp.
Khai mạc lễ hội đường phố kỷ niệm quan hệ Việt-Pháp ảnh 1Khách tham quan lễ hội. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Nằm trong chuỗi sự kiện Năm Pháp tại Việt Nam, ngày 14/12, tại Công viên 23/9 (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam đã tổ chức khai mạc Lễ hội Pháp-Việt.

Đây được xem là lễ hội đường phố lớn nhất kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như tôn vinh mối quan hệ kinh tế, văn hóa giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Lễ hội Pháp-Việt là hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp. Sự kiện này cũng đánh dấu kết thúc Năm Pháp tại Việt Nam và chuẩn bị mở ra sự kiện Năm Việt Nam tại Pháp - năm 2014. Các hoạt động tại lễ hội cũng góp phần thúc đẩy, tăng cường hoạt động hợp tác song phương tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Theo ông Jean Noel Poirier - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu đến người dân Việt Nam những nét văn hóa, ẩm thực đặc sắc của nước Pháp; góp phần thúc đẩy, giới thiệu những tiềm năng trong hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Pháp và Việt Nam đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược từ tháng Chín vừa qua.

Lễ hội giới thiệu sản phẩm nông nghiệp thực phẩm Pháp, Việt Nam; các trò chơi dân gian truyền thống; giới thiệu ẩm thực đặc trưng của hai nước; tổ chức hội thi làm bánh; trình diễn ca khúc bằng tiếng Việt, Anh, Pháp; giao lưu nghệ thuật... Lễ hội còn có khu chợ ngoài trời với hàng trăm nhân viên hóa trang, đóng vai các thương nhân đến từ Pháp để giới thiệu hàng hóa, sản phẩm mang tính đặc trưng của nước Pháp.

Đến với lễ hội, khách tham quan còn có thể tham gia cuộc thi "Coupe Louis Lesaffre" - người làm bánh mỳ giỏi nhất với các thử thách như làm bánh mỳ, bánh ngọt, bánh mỳ to nhất hay tạo hình từ bánh mỳ. Điểm nhấn trong hai ngày lễ hội là chương trình ca nhạc với tên gọi “Bonjour Việt Nam,” được tổ chức bởi Công ty District Music 360 và Dynamic Life với sự góp mặt của các ca sĩ hàng đầu Việt Nam.

Lễ hội Pháp-Việt diễn ra từ 16-22 giờ ngày 14/12 và từ 11-22 giờ ngày 15/12./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục