Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ long trọng kỷ niệm lễ Phật đản

Ban tăng, ni sinh tại Ấn Độ đã phối hợp với Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam long trọng kỷ niệm lễ Phật đản tại chùa Budhha Vihara ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ.
Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ long trọng kỷ niệm lễ Phật đản ảnh 1Thượng tọa Thích Hạnh Chánh cử hành nghi lễ tắm Phật. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 29/5, Ban tăng, ni sinh tại Ấn Độ đã phối hợp với Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam long trọng kỷ niệm lễ Phật đản tại chùa Budhha Vihara ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ.

Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Hạnh Chánh, Trưởng Ban tăng, ni sinh; Đại đức Thích Nguyên Tấn, Chủ tịch Ban chấp hành Tổng hội người Việt Nam tại Ấn Độ và Nepal; các cán bộ Đại sứ quán và cơ quan bên cạnh Đại sứ quán; tăng ni, Phật tử và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại New Delhi.

Chủ trì buổi lễ, Thượng tọa Thích Hạnh Chánh đã chuyển tới các tăng ni, Phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ thông điệp của Đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, qua đó kính chúc chư Tôn đức tăng ni, cư sỹ, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài một mùa Phật đản trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên, an lành trong Chính pháp, kêu gọi nỗ lực không ngừng làm cho đạo Phật tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, góp phần phá bỏ sự bất bình đẳng, chiến tranh, xung đột và nghèo đói, đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại.

[Cộng đồng người Việt Nam tại Lào và Séc mừng Đại lễ Phật đản]

Còn Đại đức Thích Nguyên Tấn đã chuyển tới các tăng ni, Phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ thông điệp của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ mong muốn toàn thể tăng ni, cư sỹ, Phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài hãy tinh tấn tu học, thực hiện lời dạy của Đức Phật vì lợi ích cho chúng sinh, vì an lạc cho chư Thiên và loài người, đồng thời nỗ lực hoằng dương Chính pháp, đoàn kết hòa hợp vì lợi ích của dân tộc và sự nghiệp phục vụ chúng sinh để có được cuộc sống an lạc, hạnh phúc.

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ long trọng kỷ niệm lễ Phật đản ảnh 2Đại đức Thích Nguyên Tấn chuyển thông điệp của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Trong không khí trang nghiêm, những người tham gia buổi lễ đã cùng tưởng nhớ tới công lao của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, thực hiện nghi lễ dâng hương, cúng dường và cử hành lễ tắm Phật theo truyền thống và cầu cho hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung và cho cộng đồng người Việt tại Ấn Độ nói riêng.

Trong nhiều năm qua, cứ vào những ngày tháng 5, các tăng ni, Phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ - quê hương của Phật giáo, là nơi có 3 thánh địa của Phật giáo gồm nơi Đức Phật giác ngộ Chánh pháp, nơi Đức Phật giảng đạo đầu tiên và nơi Đức Phật nhập Niết bàn, lại hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Phật, là dịp để mọi người bày tỏ tình đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, thể hiện lòng tín ngưỡng của mình và hướng về quê hương đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục