Cộng đồng quốc tế nỗ lực thúc đẩy công tác cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza

Cộng đồng quốc tế kêu gọi thúc đẩy Israel chấm dứt bao vây Dải Gaza, tạo điều kiện để hàng hóa cứu trợ không bị cản trở bằng cách mở thêm các cửa khẩu biên giới.

Xe tải đi qua cửa khẩu Kerem Shalom giữa Gaza và Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe tải đi qua cửa khẩu Kerem Shalom giữa Gaza và Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, truyền thông chính thức của Jordan đưa tin nước này sẽ chủ trì một hội nghị quốc tế về điều phối viện trợ cho Dải Gaza.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths cùng đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ liên quan cũng như các nước phương Tây và Arab liên quan đến công tác cứu trợ sẽ tham dự hội nghị.

Giới chức Jordan cho biết tại hội nghị kín, Quốc vương Jordan Abdullah - người đang vận động các nước phương Tây ủng hộ thông qua một nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, dự kiến kêu gọi các đại biểu thúc đẩy Israel chấm dứt bao vây vùng lãnh thổ này, tạo điều kiện để hàng hóa cứu trợ không bị cản trở bằng cách mở thêm các cửa khẩu biên giới.

Các quan chức Liên hợp quốc cho biết đã hối thúc Israel mở lại cửa khẩu Kerem Shalom - từng là tuyến đường lưu thông của hơn 60% lượng xe tải vào Gaza trước khi xung đột giữa Hamas-Israel bùng phát ngày 7/10.

Hiện hầu hết xe tải chở hàng viện trợ phải đi qua Rafah - cửa khẩu duy nhất vào Gaza hiện nay.

Muốn vào được Gaza, các xe tải này trước tiên phải qua các điểm kiểm soát ở cửa khẩu Nitzana của Israel, giáp Ai Cập, để đảm bảo không có nhiên liệu hoặc các loại hàng hóa phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự vào Gaza.

Theo phản ánh của nhân viên cứu trợ, công tác kiểm tra tại đây đã làm chậm trễ hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho người dân ở Gaza.

Trong diễn biến liên quan, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một máy bay quân sự của nước này chở theo 9 chuyên gia và 8 tấn vật tư y tế hỗ trợ Dải Gaza đã hạ cánh xuống sân bay Al Arish ở Ai Cập ngày 29/11.

Nhóm y tế này sẽ phối hợp với Bộ Y tế Ai Cập hỗ trợ điều trị người bị thương trong cuộc xung đột tại Gaza.

Cùng ngày, Bộ Y tế và Dân số Ai Cập đã phát động sáng kiến điều trị cho 1.000 trẻ em Palestine bị thương trong cuộc xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza.

Sáng kiến này được đưa ra với sự hợp tác của Quỹ phát triển Trous Misr - một tổ chức phi chính phủ của Ai Cập và Tập đoàn thực phẩm Nestle Ai Cập.

Sáng kiến này, trong khuôn khổ phối hợp, hợp tác và hội nhập giữa các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân, nhằm điều trị tốt nhất cho những người bị thương ở Gaza.

Theo dữ liệu chính thức của Ai Cập, từ ngày 1/11 đến nay, 575 người ở Gaza bị thương đã được đưa vào các bệnh viện Ai Cập để điều trị.

Chủ tịch Cơ quan Quản lý thông tin nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan cho biết có 239 máy bay chở hàng viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza đã hạ cánh xuống sân bay Al-Arish của Ai Cập kể từ ngày 21/10.

Ông tái khẳng định Ai Cập tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ tại đây.

Sau nhiều tuần xung đột, Hamas và Israel đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày vào tuần trước, sau đó kéo dài thêm 2 ngày nữa bắt đầu từ ngày 29/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục