Công tố viên Australia hủy vụ kiện của tỷ phú Andrew Forrest đối với Meta

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Cơ quan công tố liên bang Australia cho biết cơ quan này nhận thấy không có đủ bằng chứng để tiếp tục quá trình tố tụng trong vụ kiện của tỷ phú Andrew Forrest.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Tập đoàn Meta. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, các công tố viên Australia cho biết đã ngừng quá trình tố tụng hình sự trong vụ kiện của tỷ phú khoáng sản Andrew Forrest đối với tập đoàn Meta của Mỹ, trong đó ông Forrest cho rằng tập đoàn này phải chịu trách nhiệm về tình trạng hàng nghìn quảng cáo có nội dung lừa đảo về tiền kỹ thuật số trên mạng xã hội Facebook sử dụng hình ảnh của ông.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Cơ quan công tố liên bang Australia cho biết cơ quan này nhận thấy không có đủ bằng chứng để tiếp tục quá trình tố tụng trong vụ kiện trên.

Đây là một thất bại đối với tỷ phú Forrest, ngưới nắm giữ 37% cổ phần của Tập đoàn khai thác quặng sắt Fortescue Metals và là người giàu thứ hai tại Australia, trong nỗ lực buộc "gã khổng lồ" Internet phải chịu trách nhiệm về các quảng cáo nói trên. Hiện ông Forrest cũng đang theo đuổi một vụ kiện dân sự riêng rẽ đối với Meta liên quan đến các quảng cáo ở California (Mỹ).

Tỷ phú Forrest cáo buộc Meta vi phạm luật chống rửa tiền của Australia thông qua việc cho phép bên thứ ba sử dụng phần mềm và nền tảng của hãng này để quảng cáo các chương trình giả mạo về tiền điện tử có hình ảnh của ông. Ông Forrest cho rằng điều này khiến công chúng hiểu lầm rằng ông ủng hộ những chương trình lừa đảo này.

Phản ứng trước động thái trên của cơ quan công tố Australia, ông Forrest cho rằng việc ngừng xử lý vụ kiện của ông là "thảm họa" đối với những người bị lừa đảo do tin vào các quảng cáo tiền kỹ thuật số xuất hiện trên các nền tảng của Meta.

Tỷ phú Australia cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện tại California, trong đó ông cáo buộc Meta đã không thực hiện đầy đủ các biện pháp đế ngăn chặn các quảng cáo.

Trong khi đó, người phát ngôn của Meta nhấn mạnh rằng Meta không muốn hành vi lừa đảo xuất hiện trên nền tảng của hãng và Meta sẽ không ngừng nỗ lực để ngăn chặn những hành vi như vậy để bảo vệ người tiêu dùng.

Trong đơn kiện tại Mỹ, ông Forrest nêu rõ năm 2019, Meta đã cam kết loại bỏ các quảng cáo lừa đảo có sử dụng hình ảnh của ông, song những quảng cáo đó vẫn tiếp tục xuất hiện đối với người dùng Facebook ở Australia, khiến một số người bị thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, Meta lập luận rằng luật pháp Mỹ miễn trách nhiệm cho các nền tảng internet đối với nội dung do bên thứ ba đăng tải. Hãng này đang tìm cách ngăn chặn vụ kiện của ông Forrest. Theo tỷ phú Forrest, từ tháng 4-tháng 11/2023, hơn 1.000 quảng cáo lừa đảo có hình ảnh của ông đã xuất hiện trên Facebook./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục