Mỹ: Meta bị kiện vì tạo không gian cho cá nhân có mưu đồ xấu với trẻ em

Theo hồ sơ vụ kiện, một khi truy cập Facebook và Instagram, trẻ em sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu của phần mềm Meta lôi kéo trẻ em sử dụng các trang mạng này.

Biểu tượng của Meta trên màn hình máy tính. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Meta trên màn hình máy tính. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Tòa án bang New Mexico của Mỹ đã đệ đơn kiện Tập đoàn Meta, chủ sở hữu của Facebook và Instagram, với cáo buộc 2 mạng xã hội này tạo không gian cho những cá nhân có mưu đồ xấu nhằm vào trẻ em.

Theo hồ sơ vụ kiện, một khi truy cập Facebook và Instagram, trẻ em sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu của phần mềm Meta lôi kéo trẻ em sử dụng các trang mạng này, đồng thời điều hướng nội dung không phù hợp với nhóm người dùng này.

Hồ sơ nhấn mạnh hai trang mạng này là “mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng tiến hành hoạt động buôn người, phát tán hình ảnh và thực hiện một số hành vi lệch lạc nhắm vào trẻ em. Ngoài ra, trẻ em có thể dễ dàng khai sai sự thật về độ tuổi để đủ điều kiện tạo tài khoản trên hai nền tảng này.

Bang New Mexico đã đưa Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, ông Mark Zuckerberg, vào danh sách bị đơn trong vụ án.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang New Mexico Raul Torrez cho biết: “Cuộc điều tra của chúng tôi về các nền tảng truyền thông xã hội của Meta cho thấy đây không phải là không gian an toàn cho trẻ em mà là nơi hoạt động lý tưởng của những đối tượng buôn bán nội dung khiêu dâm trẻ em và dụ dỗ trẻ vị thành niên."

Khoảng 2 tháng trước, hàng chục bang tại Mỹ đã cáo buộc công ty mẹ của Facebook và Instagram gây tổn hại tới sức khỏe tinh thần của trẻ em và khiến người dùng hiểu sai sự thật về tính an toàn của các nền tảng này. Tổng cộng đã có hơn 40 bang đệ đơn kiện Meta, song một số bang đã chọn cách nộp đơn lên tòa án địa phương thay vì tham gia vụ kiện liên bang.

Người phát ngôn của Meta khẳng định công ty coi việc lạm dụng trẻ em trên không gian mạng là hành vi vi phạm pháp luật.

Bản thân Meta đã triển khai hàng loạt biện pháp bảo vệ trẻ em như ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tuyển dụng chuyên gia về an toàn trẻ em, báo cáo nội dung tới Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và bị bóc lột, cũng như chia sẻ thông tin với các công ty và cơ quan thi hành pháp luật khác.

Chỉ trong tháng 8 vừa qua, Meta đã vô hiệu hóa hơn 500.000 tài khoản vi phạm chính sách bảo vệ trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội của công ty.

Thời gian qua, lạm dụng trẻ em trên không gian trực tuyến là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của cơ quan quản lý và các công ty công nghệ lớn. Tháng trước, một số tập đoàn công nghệ, trong đó có Meta và Google, thông báo sẽ hợp tác trong một chương trình chống lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em.

Chương trình với tên gọi Lantern sẽ cho phép các công ty chia sẻ các dấu hiệu hoạt động vi phạm chính sách bảo vệ trẻ em, qua đó nhanh chóng phát hiện, gỡ bỏ và báo cáo các nội dung không phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục