Công ty Mạnh Cầm đã khởi kiện Quản lý thị trường

Công ty Mạnh Cầm đã khởi kiện quyết định hành chính của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội ra Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội.

Ông Đặng Quang Mạnh, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm cho biết, công ty này đã khởi kiện quyết định hành chính của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội ra Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vì đã gây thiệt hại, đẩy doanh nghiệp này vào bờ vực phá sản.


Cụ thể, theo đơn kiện của Công ty Mạnh Cầm, sau khi đã có quyết định xử phạt về nhãn mác phụ của công ty này, ông Vương Chí Dũng, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và những cán bộ Đội Quản lý thị trường số 12 lại cung cấp những thông tin không chính xác liên quan đến chất lượng sản phẩm đặc biệt là hành vi trốn thuế của Mạnh Cầm với một số phương tiện thông tin đại chúng.

Trong khi đó, biên bản làm việc với cơ quan Hải Quan đã xác định công ty Mạnh Cầm không trốn thuế đối với sản phẩm sữa dê Danlait và giữ nguyên mức thuế nhập khẩu 10%.

"Quyết định xử phạt của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng ghi rõ lỗi vi phạm của Mạnh Cầm là sai nhãn mác phụ và lỗi này đã được xử lý, nhưng sau đó lại ràng buộc trách nhiệm về hành vi trốn thuế của Mạnh Cầm," ông Mạnh cho hay.

Trước đó, ngày 22/2/2013, Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra văn phòng của công ty Trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm tại số 13 ngõ 2 Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân (Hà Nội) và tạm giữ hơn 6.000 lon mang nhãn hiệu Sữa dê Danlait của công ty này để kiểm tra chất lượng.

Tuy nhiên, các mẫu đưa đi kiểm tra đều được cơ quan y tế của cả phía Việt Nam và Cộng hòa Pháp khẳng định đạt chất lượng như thành phần đã công bố trên nhãn mác, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ cũng như an toàn cho người tiêu dùng.

Đồng thời, sau nhiều lần xác minh, các cơ quan chức năng cũng làm rõ, toàn bộ số sữa dê DanLait số 1,2,3 đều được công ty nhập khẩu nguyên lon, trực tiếp từ Cộng hòa Pháp và phân phối độc quyền tại Việt Nam chứ không phải làm từ Trung Quốc như một số người tiêu dùng hoài nghi.

Sau khi có kết luận trên, hôm 15/5, trao đổi với Vietnam+, ông Kiều Đình Cảnh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 12, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm chỉ bị phạt lỗi duy nhất là "ghi sai nhãn hiệu hàng hóa".

Cụ thể là Mạnh Cầm đã ghi nhãn phụ là Sữa dê Danlait, trong khi tên đầy đủ được Cục An toàn thực phẩm Bộ y tế cấp là "Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait".

"Với lỗi vi phạm này, công ty Mạnh Cầm bị xử phạt 15 triệu đồng trên toàn bộ giá trị của lô hàng," ông Cảnh cho hay.

Được biết, đơn khởi kiện của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp nhận vào ngày 9/7/2013./.
Ông Đặng Quang Mạnh cho hay, tính đến thời điểm tháng 7/2013, công ty Mạnh Cầm đã thiệt hại hơn bảy tỷ đồng chi phí phát triển thị trường với hơn 250 đại lý phân phối sản phẩm sữa dê Danlait.

Thiệt hại về cơ hội phát triển thị trường trong gần 5 tháng qua cũng lên tới nhiều tỷ đồng. Và quan trọng hơn, cơ hội tồn tại của sản phẩm sữa dê Danlait tại thị trường Việt Nam đã gần như không còn," ông Đặng Quang Mạnh nói.
Đức Duy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục