Cong ty My su dung dong nang de phong ten lua vao vu tru hinh anh 1(Nguồn: SpinLaunch)

Công ty khởi nghiệp SpinLaunch có trụ sở tại California mới đây đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bằng sáng kiến sử dụng một máy ly tâm được đặt trong khoang chân không để phóng tên lửa vào không gian.

SpinLaunch đang nghiên cứu một hệ thống phóng sử dụng động năng để đưa các phương tiện bay vào không gian. Hệ thống này khá phức tạp, trong đó phương tiện bay được tăng tốc bằng một máy ly tâm để đạt tốc độ gấp vài lần tốc độ âm thanh. Sau khi đạt tốc độ mong muốn, phương tiện bay sẽ được đẩy ra khỏi hệ thống gia tốc và tiếp tục sử dụng động cơ của nó để bay vào vũ trụ

SpinLaunch đã nghiên cứu hệ thống phóng này suốt nhiều năm qua và nhận được hơn 100 triệu USD tài trợ từ các nhà đầu tư khác nhau, bao gồm Google và Airbus.

Công ty cũng đã xây dựng một máy gia tốc với chiều cao 90m đặt ở New Mexico. Mặc dù đây mới chỉ là phiên bản thu nhỏ, với kích thước bằng 1/3 so với quy mô thực tế để phóng tên lửa hoặc các phương tiện bay vào vũ trụ, nhưng nó cũng đủ chứng minh được hiệu quả của công nghệ mới này.

Buồng tròn kín chân không của SpacePort có chứa một cánh tay quay với khả năng tăng tốc bất kỳ vật thể nào với tốc độ lên tới “hàng nghìn km/h.” Vào tháng 10 vừa qua, SpinLaunch đã sử dụng máy gia tốc này để phóng thử nghiệm thành công một phương tiện bay. Mặc dù trong lần phóng thử,  hệ thống mới chỉ sử dụng khoảng 20% công suất của máy gia tốc, nhưng vật thể đã được phóng lên độ cao hàng chục ngàn mét. 

Có thể nói, hệ thống mới này chứa tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách thức chúng ta đi vào vũ trụ.

Tên lửa vũ trụ thông thường được phóng lên nhờ vào những tên lửa đẩy cỡ lớn, với động cơ mạnh mẽ nhưng tiêu tốn một lượng nhiên liệu khổng lồ. Vì lý do này, phần lớn khối lượng của tên lửa đều dùng để chứa nhiên liệu và chỉ có một phần ít trong đó là chứa hàng cần đưa lên không gian.

Trong khi đó, SpinLaunch sử dụng động năng để giúp tên lửa đạt đến độ cao lớn, qua đó giúp tiết kiệm đáng kể lượng nhiên liệu.

Nếu thành công, hệ thống mới của SpinLaunch sẽ trở thành phương pháp đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí nhất để đưa các vật thể bay ra ngoài không gian./.

Minh Phương (Vietnam+)