ISS lấy lại định hướng sau khi thử nghiệm động cơ Soyuz MS-18

ISS lấy lại định hướng sau khi Nga thử động cơ tên lửa đẩy

Tổng công ty Tên lửa Vũ trụ (RSC) Energia của Nga cho biết, hoạt động của động cơ tàu vũ trụ Soyuz MS-18 khi đang thử nghiệm đã ảnh hưởng đến định hướng của ISS, song hiện tại đã được khôi phục.
Tàu vũ trụ Soyuz MS-18 chở 3 phi hành gia rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 9/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu vũ trụ Soyuz MS-18 chở 3 phi hành gia rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, ngày 9/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng công ty Tên lửa Vũ trụ (RSC) Energia thuộc tập đoàn vũ trụ Nga Roskosmos ngày 15/10 cho biết Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã lấy lại định hướng sau một thời gian ngắn bị mất định hướng, khi đang thử nghiệm động cơ của tàu vũ trụ Liên hợp (Soyuz) MS-18.

Energia lưu ý: “Khi đang thử nghiệm động cơ tàu vũ trụ Soyuz MS-18, hoạt động của động cơ đã ảnh hưởng đến định hướng của trạm.”

[Phát hiện khói từ module chính của Nga trên Trạm Vũ trụ quốc tế]

Như Energia giải thích, định hướng của trạm đã được khôi phục nhanh chóng nhờ hành động của các nhân viên Nhóm điều khiển chính thuộc phân đoạn Nga của ISS.

Công ty khẳng định: “Không còn gì đe dọa trạm và phi hành đoàn.”

Hiện có 10 người trên ISS gồm các phi hành gia Oleg Novitsky, Petr Dubrov và Anton Shkaplerov của Roscosmos, nữ diễn viên Yulia Peresild, đạo diễn Klim Shipenko, các phi hành gia Mark Vande Hai, Shane Kimbrow và Megan MacArthur của NASA, phi hành gia Tom Peske của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cũng như phi hành gia Akihiko Hoshide của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Ba trong số họ - Novitsky, Peresild và Shipenko - sẽ trở về Trái đất vào ngày 17/10 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục