Công ty Savills: Tình trạng 'sốt' đất đang dần lắng xuống

Đợt 'sốt' đất diễn ra đồng loạt tại nhiều địa phương thời gian qua đã đẩy nhiều sản phẩm bất động sản rơi vào miền giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư.
Công ty Savills: Tình trạng 'sốt' đất đang dần lắng xuống ảnh 1Giá đất thổ cư tại Hà Nội liên tục leo thang dẫn đến tình trạng "sốt" đất trong thời gian gần đây. Hình ảnh một khu đất đã được phân lô để bán ở huyện Thạch Thất. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo các chuyên gia của Công ty Savills, tình trạng 'sốt' đất đang dần lắng xuống nhưng giá trị bất động sản, đặc biệt là đất ở một số khu vực đã bị đẩy lên quá cao, có dấu hiệu giá ảo. Tình trạng này không có lợi chung cho tất cả các bên, do đó các nhà đầu tư cần có những bước đi phù hợp nếu vẫn muốn đổ vốn vào thị trường này.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phiên nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, thời gian sắp tới, ít nhất là ngắn hạn, chưa thể nhìn thấy việc sốt đất xảy ra thêm. Sau những cơn sốt đẩy giá lên cao, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn phải chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý. 

Hiện, những khu vực mà đất hoặc bất động sản kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng cũng là một trong những lựa chọn được cân nhắc. Còn nếu đầu tư theo hướng "để đấy" hoặc đầu tư mang tính chất đám đông hay dài hạn thì cũng chưa phải là giải pháp hợp lý. Bởi, phương án này không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn mà còn dễ dẫn đến hiện tượng ứ vốn, đọng tiền. 

[Tiếp tục kiểm soát, không để xảy ra tình trạng 'sốt' đất]

 Thanh khoản của một số khu vực không cao còn dẫn đến áp lực sử dụng vốn không hiệu quả. Do đó, các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay, bà Hằng phân tích.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội phân tích, hiện tượng tăng giá đất khiến thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật; có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương. Nếu nền giá mới sớm định hình ổn định thì cũng vẫn cần thời gian để điều chỉnh lại trên thị trường.

Tại những thị trường đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao thì việc điều chỉnh lại về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bất động sản nhà ở vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn và là một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá trị của kênh đầu tư về dài hạn vẫn cần được cân nhắc. Chỉ trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm - ông Matthew Powell chia sẻ.

Đợt sốt đất diễn ra đồng loạt tại nhiều địa phương thời gian qua đã đẩy nhiều sản phẩm bất động sản rơi vào miền giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư; đồng thời, gây ra những hệ lụy cho nhiều cá nhân, tổ chức và hoạt động kinh tế...

Khi có những hiện tượng vượt quá giá trị thực thì các nhà đầu tư cũng nhận thấy cần phải điều chỉnh, không thể đi trên con sóng cao và nhận lại nhiều rủi ro. Đặc biệt, dòng tiền hiện nay vào bất động sản cũng bị kiểm soát, liên quan đến quy định đầu tư vốn ngắn hạn, dài hạn và một số công cụ khác về quản lý các hoạt động kinh doanh bất động sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục