Cong ty xay dung HDC Hyndai thau tom hang hang khong Asiana Airlines hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: businesskorea.co.kr)

Ngày 27/12, HDC Hyundai Development Co., một công ty xây dựng của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận thâu tóm Asiana, hãng hàng không lớn thứ hai của nước này hiện đang gánh khoản nợ khoảng 3.000 tỷ won.

Theo thỏa thuận trên, Công ty HDC Hyndai Development nắm cổ phần trị giá 2.500 tỷ won (khoảng 2,2 tỷ USD) trong hãng hàng không Asiana.

Thỏa thuận này cũng bao gồm các chi nhánh của Asiana trong đó có hãng hàng không giá rẻ Air Seoul và hãng hàng không Air Busan.

Hồi đầu năm nay, cổ đông lớn nhất trong hãng Asiana là Kumho Industrial đã bán 31% cổ phần của mình trong Asiana do áp lực từ các chủ nợ.

Kumho, công ty mẹ của hãng Asiana trong hơn 30 năm qua, hoạt động chật vật trong những năm gần đây do chịu tác động mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hồi năm ngoái, Chủ tịch lúc đó của hãng Asiana đã đưa ra lời xin lỗi sau khi hãng này áp dụng biện pháp không cung cấp bất kỳ bữa ăn nào trong khi thực hiện hành trình bay nhằm cải thiện tình hình tài chính.

Hoạt động của hãng hàng không Asiana lại càng khó khăn hơn trong năm nay do tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản dẫn tới nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giữa hai nước sụt giảm cũng như đồng won của Hàn Quốc yếu hơn so với đồng USD.

Trên thị trường chứng khoán Seoul, cổ phiếu của hãng Asiana đã giảm 3,38 % trong phiên giao dịch chiều 27/12./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)