Nhà máy lọc dầu Isla thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela ở Willemstad trên đảo Curacao. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn dầu mỏ của Mỹ ConocoPhillips đã được hưởng khoản tiền bồi thường 2 tỷ USD sau khi một tòa trọng tài ra phán quyết có lợi cho công ty này trong vụ tranh cãi pháp lý với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) liên quan đến việc chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro quốc hữu hóa hai cơ sở dầu khí của ConocoPhillips hồi năm 2007 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 25/4, Tòa trọng tài của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) ra phán quyết rằng PDVSA đã vi phạm các hợp đồng trong "việc tiếp quản bất hợp pháp và không có đền bù" đối với các khoản đầu tư của ConocoPhillips vào hai dự án khai thác dầu thô lớn là Hamaca và Petrozuata ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo thông tin của tờ Wall Street Journal, trong thời gian số tài sản của ConocoPhillips bị tiếp quản, lãi ròng mà hai dự án dầu mỏ trên mang lại vào khoảng 1 tỷ USD mỗi năm với sản lượng 300.000 thùng dầu/ngày.

[Tổng thống Venezuela sẽ rà soát lại tất cả các hợp đồng dầu khí]

Thông báo của ConocoPhillips cho biết công ty này sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc để có được khoản tiền trên. Tuy nhiên, điều này dường như bất khả thi trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Maduro đang đối mặt với khoản nợ nước ngoài lên tới 50 tỷ USD và không thể thanh toán các khoản nợ trái phiếu đến hạn.

Nền kinh tế Venezuela đang rơi vào suy thoái trầm trọng do sản lượng dầu tụt dốc, trong khi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên xấu đi khiến hàng chục nghìn người dân nước này phải rời bỏ đất nước.

Trước đó, tập đoàn Exxon Mobil (Anh) cũng đã đâm đơn kiện chống lại Venezuela./.