Cuba khẳng định sẵn sàng tăng cường đối thoại và quan hệ với Mỹ

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bày tỏ sẵn sàng củng cố, tăng cường đối thoại và quan hệ với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là với Mỹ.
Cuba khẳng định sẵn sàng tăng cường đối thoại và quan hệ với Mỹ ảnh 1Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại một hội nghị ở La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 26/10 tái khẳng định Cuba sẵn sàng tăng cường đối thoại và quan hệ với Mỹ dựa trên cơ sở tôn trọng chủ quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tại cuộc gặp với các doanh nhân Mỹ đang có mặt tại thủ đô La Habana để tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ-Cuba, Chủ tịch Díaz-Canel đánh giá cao sự hiện diện tích cực của doanh nhân Mỹ khi Cuba đang trong hoàn cảnh phức tạp.

Nhà lãnh đạo Cuba cho rằng những sự kiện như diễn đàn này là cơ hội để đảo quốc Caribe tái khẳng định quan điểm sẵn sàng hợp tác với thế giới, coi hợp tác và các mối quan hệ giao thương quốc tế là con đường để phát triển đất nước.

[Doanh nghiệp Cuba và Mỹ tìm hiểu cơ hội kinh doanh]

Ông Díaz-Canel bày tỏ sẵn sàng củng cố, tăng cường đối thoại và quan hệ với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, đặc biệt là với Mỹ, bất chấp những khác biệt về ý thức hệ, song các cuộc đối thoại phải được triển khai trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không đơn phương áp đặt bằng sức mạnh.

Đề cập chính sách bao vây cấm vận chống Cuba, đặc biệt là việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp dụng thêm 243 biện pháp chống lại đảo quốc láng giềng chỉ 9 ngày trước khi rời Nhà Trắng, ông Díaz-Canel nêu rõ đây là những biện pháp "không phù hợp" và bóp nghẹt nền kinh tế của Hòn đảo Tự do.

Theo Chủ tịch Díaz-Canel, Mỹ đã đưa ra các chính sách ngăn Cuba tiếp cận nguồn vaccine, thuốc men, oxy y tế và máy thở trong bối cảnh đại dịch COVID-19 phức tạp.

Bất chấp khó khăn, đảo quốc Caribe này vẫn tự phát triển vaccine ngừa COVID-19 để giúp người dân đạt được miễn dịch, kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trở thành một trong 2 quốc gia trên thế giới có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên đầu người cao nhất.

Ông Díaz-Canel nhấn mạnh sáng tạo để thúc đẩy tiến bộ và phát triển đất nước là cách Cuba đối mặt với hoàn cảnh khó khăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục