Củng cố và tăng cường tình hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia

Ngày 28/1, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết hoạt động công tác của Tổng hội năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018.
Củng cố và tăng cường tình hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hưng Đa/TTXVN)

Ngày 28/1, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết hoạt động công tác của Tổng hội năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018.

Dự lễ có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, đại diện chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Gia Lai, Bến Tre, Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Cà Mau, cùng đại diện đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong năm 2017, Ban thường trực Tổng hội, Ban Thường vụ Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức các hoạt động nhằm tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển tổ chức hội thông qua các cuộc họp định kỳ, đột xuất đề kịp thời giải quyết các vấn đề có liên quan đến hội và cộng đồng.

Trong năm, tổng hội đã đón tiếp và tham gia đón tiếp các đoàn cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành… của Việt Nam.

Trong năm, tổng hội cũng đã phối hợp với chính quyền, lực lượng chức năng của Campuchia tham gia các hoạt động góp phần giải quyết cho bà con, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

[Cổ động viên Việt Nam ở Singapore, Campuchia cuồng nhiệt với U23]

Năm 2018, Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam sẽ xây dựng lại Ban Chấp hành một số tỉnh hội; phát huy vai trò của Hội Thầy thuốc và Hội phụ nữ trong hoạt động cộng đồng; xây dựng lại Hội doanh nghiệp người Việt Nam tại Campuchia, nhằm thực hiện tốt hơn vai trò làm cầu nối hợp tác Việt Nam-Campuchia.

Trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tổng hội đặt ra năm nay có việc tiếp tục đẩy mạnh quan hệ với các cơ quan, tổ chức hữu quan nhằm tranh thủ sự can thiệp, hỗ trợ về mặt pháp lý, bảo vệ cho bà con người Việt theo đúng luật pháp Campuchia và thông lệ quốc tế; vận động nguồn quỹ phục vụ cho các hoạt động xã hội-từ thiện và mua mặt bằng xây dựng các cơ sở sinh hoạt cộng đồng, xây thêm các trường dạy tiếng Việt và tiếng Khmer cho con em Việt kiều.

Theo Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam Châu Văn Chi, đa số bà con người gốc Việt ở Campuchia còn nghèo, trình độ văn hóa còn rất hạn chế.

Thời gian qua, tổng hội đã làm cầu nối cho nhiều tổ chức, hội đoàn trong nước sang Campuchia khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho bà con người Việt và người Campuchia nghèo.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Quang Minh khẳng định, quan hệ giữa hai nước láng giềng Việt Nam-Campuchia đang hết sức tốt đẹp; nhấn mạnh, Đại sứ quán sẽ phối hợp với tổng hội nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con Việt kiều, góp phần giúp cộng đồng Việt kiều ổn định cuộc sống, lớn mạnh, phồn vinh, nâng cao trình độ hiểu biết về lịch sử văn hóa nước sở tại, cùng với việc giữ gìn tiếng Việt, cũng giỏi tiếng Khmer để hội nhập thành công và đóng góp vào sự phát triển của xã hội sở tại; qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia.

Tại buổi lễ tổng kết, Ban Chấp hành Tổng hội đã trao bằng khen tặng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động cộng đồng.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu cùng chung vui liên hoan mừng xuân Mậu Tuất 2018.

Theo ông Châu Văn Chi, sống xa quê hương, nhưng bà con Việt kiều tại Campuchia luôn giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người Việt Nam, nhất là Tết cổ truyền của dân tộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục