Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phải) trong cuộc gặp với đoàn đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Chung Eui-yong (giữa, trái) dẫn đầu, tại Bình Nhưỡng ngày 5/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

AP đưa tin, sau hơn 6 năm cầm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa hoàn thành một trong những nghi lễ xác định tính khác biệt của một lãnh đạo thế giới, đó là việc tiếp đón một nguyên thủ quốc gia nước ngoài, hay được chào đón bởi một nguyên thủ quốc gia khác trong chuyến thăm chính thức nước ngoài. Điều này phải chăng có thể thay đổi trong năm nay?

[Hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng Tư]

Cuộc họp trong tuần này giữa ông Kim với một phái đoàn cấp cao Hàn Quốc nhằm thảo luận thẳng thắn về một đề xuất cho một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã cho thấy cả ý đồ chính trị và khả năng ông Kim sẽ nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa nhằm thoát khỏi cái bóng của những người tiền nhiệm với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao không cần phải bàn cãi của Triều Tiên.

Tối 6/3, Văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo rằng, hai nước đã nhất trí trong cuộc gặp nói trên tại Bình Nhưỡng về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjeom vào cuối tháng Tư tới.

Cùng với cuộc gặp phái đoàn Hàn Quốc nói trên, phái đoàn cấp cao nhất đến thăm Triều Tiên trong hơn một thập kỷ qua, ông Kim dường như đã coi trọng một vai trò mà ông hiếm khi đảm nhiệm, đó là vai trò của một nguyên thủ quốc gia chào đón các vị khách nước ngoài quan trọng./.