Cựu Bộ trưởng Đan Mạch bị luận tội vì chia tách các cặp đôi tị nạn

Cựu Bộ trưởng Nhập cư Inger Stojberg yêu cầu các cơ quan chức năng tách các cặp đôi đã kết hôn nếu một trong hai người chưa đủ 18 tuổi nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn.
Cựu Bộ trưởng Đan Mạch bị luận tội vì chia tách các cặp đôi tị nạn ảnh 1Cựu Bộ trưởng Nhập cư Inger Stojberg. (Nguồn: AP)

Ngày 2/2, Quốc hội Đan Mạch đã thông qua quyết định luận tội cựu Bộ trưởng Nhập cư Inger Stojberg với cáo buộc bà đã phạm luật trong thời gian tại nhiệm khi ra lệnh chia tách các cặp đôi tị nạn.

Cáo buộc đối với bà Stojberg liên quan quyết định do bà đưa ra năm 2016 trên cương vị Bộ trưởng Nhập cư. Theo đó, bà Stojberg đã yêu cầu các cơ quan chức năng tách các cặp đôi đã kết hôn nếu một trong hai người chưa đủ 18 tuổi nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn.

[Bộ trưởng Nội vụ các nước EU xem xét Hiệp ước Di cư và cư trú mới]

Theo cáo trạng sơ bộ được Quốc hội Đan Mạch thông qua, quyết định của bà Stojberg đã vi phạm Công ước châu Âu về Nhân quyền (ECHR). Tuy nhiên, bà Stojberg đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Dự kiến phiên tòa luận tội bà Stojberg diễn ra sau mùa Hè tới với sự tham gia của 15 thẩm phán Tòa án tối cao và 15 nghị sỹ được Quốc hội chỉ định. Đây là lần thứ ba kể từ năm 1910 một chính trị gia Đan Mạch bị đưa ra Tòa Luận tội, tòa án đặc biệt của Đan Mạch xét xử các bộ trưởng bị cáo buộc lạm quyền hoặc tắc trách.

Bà Stojberg giữ chức Bộ trưởng Nhập cư trong giai đoạn 2015-2019. Trong thời gian tại nhiệm, bà đã đưa ra nhiều biện pháp siết chặt chính sách nhập cư, thúc đẩy hơn 110 sửa đổi pháp lý giới hạn quyền của người nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục