Cuu dai su lam Bo truong Thuong mai Indonesia hinh anh 1Tân Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/2, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã bổ nhiệm cựu Đại sứ nước này tại Nhật Bản Muhammad Lutfi làm Bộ trưởng Thương mại, thay thế cho người tiền nhiệm Gita Wirjawan.

Ông Gita Wirjawan đã tuyên bố từ chức hồi cuối tháng Một để tập trung vào mục tiêu tranh cử vị trí ứng cử viên tổng thống duy nhất của Đảng Dân chủ (DP).

DP là đảng đứng đầu liên minh sáu đảng cầm quyền hiện nay do Tổng thống Yudhoyono làm Chủ tịch - người đã hết quyền tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 5 năm thứ ba liên tiếp theo quy định của Luật pháp nước này.

Ông Muhammad Lutfi sẽ điều hành Bộ Thương mại Indonesia trong tám tháng, bắt đầu từ ngày 14/2 cho đến khi chính phủ mới được thành lập vào tháng 12 sau cuộc bầu cử lập pháp và bầu cử tống thống, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Tư và tháng Bảy tới.

Thông báo về quyết định bổ nhiệm, Tổng thống Yudhoyono khẳng định ông Muhammad Lutfi hội tụ đủ điều kiện đảm nhận trọng trách Bộ trưởng Thương mại, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ chính của tân Bộ trưởng Thương mại là đảm bảo ổn định giá cả, tăng cường xuất khẩu của đất nước và thúc đẩy sự phát triển bền vững môi trường của hàng hóa Indonesia, trong đó có dầu cọ thô, thông qua đàm phán ngoại giao với các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Yudhoyono cũng đã đánh giá cao hoạt động quản lý, điều hành và sự đóng góp của của ông Gita Wirjawan trên cương vị Bộ trưởng Thương mại trong hai năm qua, hạn chế được những tác động bất lợi bên trong và bên ngoài đến xuất khẩu của đất nước, góp phần vào mức tăng trưởng khá 5,78% năm 2013 của nền kinh tế, bất chấp khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.

Ông Muhammad Lutfi sinh ngày 16/8/1969 tại Jakarta; theo học tại Đại học Purdue, bang Indoiana, Mỹ; đồng sáng lập công ty Mahaka Group hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, tài chính và phương tiện truyền thông.

Từ năm 2001-2004, ông Muhammad Lutfi làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ Indonesia (HIPMI); được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Điều phối Đầu tư Quốc gia Indonesia (BKPM) giai đoạn 2005-2009; và là Đại sứ Indonesia tại Nhật Bản và Liên bang Micronesia giai đoạn 2010-2013./.
Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)