Tổ chức thi riêng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2; xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các thí sinh, phun khử khuẩn tất cả các điểm thi… là hàng loạt giải pháp được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng triển khai để đảm bảo kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt hai diễn ra an toàn.

Thi riêng F1, F2

Đà Nẵng là địa phương duy nhất của cả nước mà tất cả các thí sinh trên toàn địa bàn phải lùi lịch thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cũng vì thế, đây là địa phương có số lượng thí sinh lớn nhất trong đợt thi này, với gần 11.000 em trong tổng số hơn 26.000 thí sinh.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận, số thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng thi Đà Nẵng là 10.955 thí sinh. Số thí sinh đăng ký dự thi tại Đà Nẵng nhưng thi đợt hai tại các tỉnh khác là 15 em (7 thí sinh thi tại Quảng Nam, 4 em thi ở Quảng Ngãi, 3 em thi ở  Đắk Lắk và một em thi tại Quảng Trị). Số thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh khác nhưng thi đợt hai tại Đà Nẵng là 44 em. Theo đó, số thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Đà Nẵng là 10.984 em, với 25 điểm thi chính thức và 6 điểm thi dự phòng.

[Kỳ thi tốt nghiệp đợt 2: Hơn 98,4% thí sinh đến làm thủ tục dự thi]

Tổng số cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi là 1.710 người. Số nhân viên phục vụ là 266 người. Đà Nẵng cũng huy động 112 lượt người làm công tác thanh tra thi, 242 cán bộ công an tham gia bảo vệ kỳ thi.

Cũng theo bà Lê Thị Bích Thuận, mọi yêu cầu trong tổ chức kỳ thi đều được bảo đảm, từ việc đảm bảo cách ly ba vòng độc lập trong sao, in đề thi đến lắp đặt hệ thống camera tại các phòng thi, phòng chứa bài thi, phòng chấm thi…

Trong bối cảnh dịch COVID-19, công tác phòng chống dịch được Đà Nẵng đặc biệt chú trọng. Thành phố đã tiến hành xét nghiệm cho tất cả các thí sinh, giáo viên, cán bộ tham gia kỳ thi này, tổng số gần 13.000 người. Mỗi điểm thi đều có bộ phận y tế thường trực, trong đó có trang bị cơ số thuốc, phát khẩu trang, nước uống miễn phí cho học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phun thuốc diệt khuẩn tại tất cả các điểm thi, địa điểm sao in đề thi, làm phách, chấm thi và buổi chiều tối trước các ngày thi, chấm thi. Tất cả các điểm thi đều được chuẩn bị nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước khi vào khu vực thi.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã bố trí riêng một điểm thi dành cho các thí sinh diện F1, F2 và thí sinh ở vùng cách lý y tế, đặt tại Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công; trong đó có một thí sinh F1, 10 thí sinh F2 và 36 thí sinh ở khu vực cách ly y tế.

Da Nang: Siet cong tac phong dich trong ky thi Tot nghiep THPT hinh anh 1Phó giáo sư Mai Văn Trinh quán triệt công tác tổ chức thi với các cán bộ làm công tác thi tại Đà Nẵng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đảm bảo công bằng giữa hai đợt thi

Chiều ngày 3/9, Phó giáo sư, Tiến sỹ Mai Văn Trinh-Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi môn Toán tại các điểm thi Trung học phổ thông Hecman Mainer, Trung học phổ thông Lê Quý Đôn và Trung học phổ thông Phan Chu Trinh, thành phố Đà Nẵng. Cũng tại đây, Phó trưởng ban thường trực đã trực tiếp kiểm tra khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, nơi chứa bài thi và chấm thi của Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng.

Thay mặt cho Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, ông Trinh ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong việc chuẩn bị những điều kiện tốt nhất có thể để tổ chức kỳ thi cho gần 11.000 thí sinh trên địa bàn. Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh rất khó khăn nhưng Đà Nẵng đã rất nỗ lực chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Trao đổi cán bộ tại các điểm thi Đà Nẵng, ông Trinh lưu ý chủ tịch hội đồng thi cần quán triệt đến các trưởng điểm thi lưu ý đến khâu kỹ thuật trong quá trình coi thi. Cán bộ coi thi phải phát đề thi đến tận tay thí sinh đúng thời gian quy định để đảm bảo thời gian làm bài của thí sinh; lưu ý đến khâu thu bài, việc đối chiếu số lượng bài thi, đối chiếu mã đề thi trắc nghiệm của thí sinh trên phiếu trả lời cần chính xác để hỗ trợ tốt nhất cho khâu chấm thi sau này. Các thầy cô cũng cần nhắc nhở thí sinh tự rà soát bài thi, đề thi đảm bảo quyền lợi của các em.

Chia sẻ với thí sinh, ông Trinh động viên các em yên tâm, bĩnh tĩnh, tự tin để làm bài, đề thi của các môn thi đợt hai sẽ có độ khó tương đương với đợt một. “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo cao nhất quyền lợi cho thí sinh giữa hai đợt thi. Mọi quyền lợi của thí sinh đợt hai được đảm bảo như đợt một,” ông Trinh nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)