Da tang truong kinh te My cham lai dang ke trong quy 3 nam 2021 hinh anh 1Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng ở Long Beach, California. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 22/12, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu điều chỉnh cho thấy tăng trưởng kinh tế nước này trong quý 3 năm 2021 đạt 2,3%, cao hơn mức dự báo 2,1% đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, số liệu cũng phản ánh đà tăng trưởng của nền kinh tế hàng đầu thế giới đã chậm lại đáng kể trong quý 3 năm 2021 do số ca mắc mới COVID-19 gia tăng và chính phủ giảm mức hỗ trợ tài chính.

Theo Bộ trên, nguyên nhân làm giảm đà tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của kinh tế Mỹ trong quý 3 vừa qua là do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Bên cạnh đó, số ca mắc mới COVID-19 tăng cao trở lại buộc chính phủ phải áp đặt thêm các biện pháp hạn chế, gây trì hoãn việc các doanh nghiệp ở một số khu vực mở lại hoạt động.

[Gập ghềnh hành trình "xây dựng lại nước Mỹ" dưới thời ông Joe Biden]

Quý vừa qua cũng chứng kiến các biện pháp hỗ trợ tài chính của chính phủ đều giảm mạnh, gồm các khoản vay ưu đãi dành cho doanh nghiệp, trợ cấp cho chính quyền bang và địa phương cũng như trợ cấp xã hội cho các hộ gia đình.

Trong bài đăng trên Twitter, nhà kinh tế trưởng Diane Swonk của hãng kiểm toán Grant Thornton nhận định: “GDP thực tế đã được điều chỉnh cao hơn một chút nhưng vẫn ảm đạm trong mùa Hè này khi làn sóng lây nhiễm biến thể Delta bùng phát và chính phủ cắt giảm các biện pháp hỗ trợ.”

Bà Swonk dự đoán làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron có thể sẽ gây tác động vào cuối tháng 12 này, khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những lao động vốn có mức lương thấp bị sa thải.

Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, các quan chức Nhà Trắng lạc quan cho rằng gói cứu trợ COVID-19 triển khai vào tháng Ba vừa qua sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách linh hoạt về tài chính nhằm giảm thiểu thiệt hại kinh tế mà biến thể Omicron có thể gây ra.

Dù vậy, nhà kinh tế trưởng Mark Zandi tại bộ phận phân tích và quản lý rủi ro kinh tế của hãng Moody's nhận định quy mô nền kinh tế Mỹ có thể sẽ thu hẹp vào đầu năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)