WB lo ngại kinh tế Mỹ Latinh khó phục hồi sau đại dịch COVID-19

Khoảng một nửa số hộ gia đình trong khu vực Mỹ Latinh vẫn không thể phục hồi mức thu nhập trước đại dịch, trong khi chỉ 62% dân số khu vực trong độ tuổi lao động hiện có việc làm.
WB lo ngại kinh tế Mỹ Latinh khó phục hồi sau đại dịch COVID-19 ảnh 1Người dân trên phố ở Sao Paulo, Brazil ngày 10/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo về sự suy yếu của nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đặc biệt khi nhiều người mất việc làm do đại dịch COVID-19 đã không thể gia nhập lại thị trường lao động.

Kết quả một cuộc khảo sát do WB thực hiện cho thấy chỉ 62% dân số Mỹ Latinh và Caribe trong độ tuổi lao động hiện có việc làm, thấp hơn 11% so với trước khi đại dịch bùng phát.

Colombia và Brazil là những nước có tỷ lệ việc làm thấp nhất khu vực, với mức giảm khoảng 17% so với thời điểm trước đại dịch. Trong khi đó, thị trường lao động Guatemala, Nicaragua và El Salvador lại có tín hiệu khả quan.

[WB và UNDP cảnh báo về khả năng phục hồi kinh tế tại Mỹ Latinh]

Cũng theo kết quả khảo sát của WB, khoảng một nửa số hộ gia đình trong khu vực vẫn không thể phục hồi mức thu nhập trước đại dịch, mặc dù đã nhận được hỗ trợ trực tiếp của chính phủ.

Đại dịch COVID-19 cũng làm suy yếu chất lượng môi trường lao động tại Mỹ Latinh và Caribe. Số lượng các công việc phi chính thức đang tăng lên, và số giờ làm việc vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Những người tham gia khảo sát cho biết thu nhập của họ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Các chuyên gia của WB nhận định rằng phụ nữ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nam giới trong việc duy trì việc làm hoặc tái gia nhập thị trường lao động.

Khảo sát của WB cho thấy phụ nữ không chỉ có tỷ lệ mất việc làm cao hơn nam giới mà còn phải gánh vác ngày càng nhiều hơn những công việc gia đình không công, đặc biệt là việc chăm sóc và giám sát các hoạt động giáo dục của trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục