Đặc phái viên Mỹ thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan

Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad đã tiến hành các cuộc thảo luận với Chủ tịch Hội đồng Hòa giải dân tộc cấp cao của Afghanistan về các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình hòa bình.
Đặc phái viên Mỹ thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan ảnh 1Đặc phái viên Zalmay Khalilzad (giữa) tại Kabul, Afghanistan, ngày 9/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 1/3 đã tiến hành các cuộc thảo luận với ông Abdullah Abdullah - Chủ tịch Hội đồng Hòa giải dân tộc cấp cao của Afghanistan - về các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình hòa bình.

Ông Khalilzad thăm Kabul trước khi đến Qatar, nơi đang diễn ra các cuộc đàm phán giữa các đại diện của Chính phủ Afghanistan và nhóm phiến quân Taliban.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa chính phủ Afghanistan và Taliban bắt đầu diễn ra từ tháng 9/2020, tuy nhiên tiến độ đàm phán đã chậm lại và tình trạng bạo lực ở Afghanistan gia tăng, trong bối cảnh chưa có sự chắc chắn về việc các lực lượng quốc tế rút quân khỏi nước này vào tháng 5 năm nay theo kế hoạch ban đầu.

[Đức duy trì cam kết đối với tiến trình hòa bình tại Afghanistan]

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ông Khalilzad và nhóm của ông thăm Kabul và Qatar cùng một số nước khác trong khu vực trong khuôn khổ sứ mệnh thúc đẩy "một giải pháp chính trị công bằng và bền vững cũng như một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện ở Afghanistan.”

Theo người phát ngôn của ông Abdullah, Fraidoon Khwazoon, các chủ đề thảo luận chính trong chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ bao gồm diễn biến tiến trình hòa bình, nỗ lực thúc đẩy tiến trình này và đánh giá của chính quyền mới ở Mỹ về thỏa thuận hòa bình Doha.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được hồi tháng 2/2020 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tất cả lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước tháng 5/2021.

Tuy nhiên, chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Joe Biden đang xem xét lại thỏa thuận này trong bối cảnh bạo lực gia tăng tại Afghanistan.

Ngày 12/2 vừa qua, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt các hành động bạo lực.

Quân đội Afghanistan ngày 26/2 cho biết đã tiêu diệt ít nhất 12 tay súng và đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban tại huyện Nasai thuộc tỉnh Badakhshan ở miền Bắc nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục