NATO chưa quyết định về việc rút quân khỏi Afghanistan

Ông Stoltenberg nói NATO chưa đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai sứ mệnh tại Afghanistan và các đồng minh sẽ tiếp tục tham vấn và phối hợp chặt chẽ trong những tuần tới.
NATO chưa quyết định về việc rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1Binh sỹ NATO tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/2, trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết liên minh vẫn "chưa có quyết định cuối cùng" về tương lai sứ mệnh tại Afghanistan, khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc việc rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Số phận của sứ mệnh hỗ trợ với 9.600 nhân sự của NATO ở Afghanistan đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự, sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận với lực lượng Taliban về việc rút quân.

Tuy nhiên, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Biden vẫn đang xem xét lựa chọn rút các binh sỹ Mỹ khỏi Afghanistan vào hạn chót ngày 1/5 hay sẽ ở lại.

[NATO thảo luận kế hoạch rút quân đội khỏi Afghanistan]

Tại cuộc họp báo, ông Stoltenberg nói NATO chưa đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai sứ mệnh tại Afghanistan. Nhưng khi thời hạn ngày 1/5 đang đến gần, các đồng minh NATO sẽ tiếp tục tham vấn và phối hợp chặt chẽ trong những tuần tới.

Ông Stoltenberg khẳng định Taliban phải tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận với Mỹ, bao gồm đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan, giảm bạo lực và cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố quốc tế.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh mục tiêu của NATO là đảm bảo rằng Afghanistan không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Về vấn đề Iraq, các bộ trưởng quốc phòng đã đồng ý hỗ trợ một sứ mệnh huấn luyện của NATO nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội nước này nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các bộ trưởng đã quyết định mở rộng sứ mệnh huấn luyện của NATO tại Iraq từ 500 lên khoảng 4.000 nhân viên.

Ông Stoltenberg khẳng định sứ mệnh của NATO đang được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Iraq và được thực hiện với sự tôn trọng đầy đủ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục