Dai bieu Quoc hoi kien nghi xu nghiem cac bang nhom lua dao dat dai hinh anh 1Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tại phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 5/11, nhiều đại biểu đã bày tỏ nỗi lo khi ngày càng nhiều dự án bất động sản quy mô ban đầu chỉ vài trăm nhân khẩu nhưng sau một số lần điều chỉnh theo kiểu “đúng quy trình,” quy mô đã lên đến hàng nghìn. Đặc biệt, nhiều dự án "ma" có quy mô lớn đã phá vỡ quy hoạch, làm biến dạng hình hài đô thị.

Dự án “ma” phá vỡ quy hoạch 

Theo đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng), thời gian qua, các sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài sản công diễn ra hầu khắp các địa phương trên cả nước và kéo dài trong nhiều năm nhưng chậm được phát hiện, chấn chỉnh để đề ra biện pháp ngăn chặn.

Theo ông Sơn, những sai phạm kiểu điều chỉnh quy hoạch méo méo, dự án bất động sản “có vấn đề” đã gây thiệt hại ở mức độ lớn, đặc biệt nghiêm trọng. Có nhiều cán bộ đã bị xử lý ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có cả cán bộ ở cấp cao, những người một thời là nhân tố ưu tú trong bộ máy Nhà nước.

“Vậy nguyên nhân từ đâu và chúng ta phải làm gì?” ông Sơn đặt băn khoăn.

Theo vị đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, hiện nay có nhiều công trình, dự án quy mô ban đầu chỉ vài trăm nhân khẩu, sau những lần điều chỉnh theo kiểu đúng quy trình thì quy mô đã lên đến 6.000-7.000 nhân khẩu. Rất nhiều dự án như vậy xảy ra ở nhiều nơi, quy mô lớn hơn rất nhiều và để lại những hậu quả nặng nề.

[Bộ Xây dựng ‘mổ xẻ’ trách nhiệm quản lý vụ ‘siêu lừa’ địa ốc Alibaba]

Điều kiến ông Sơ lo ngại là, mặc dù các dự án “đi” sai mục đích phát triển chung, phá vỡ quy hoạch làm biến dạng hình hài đô thị, cảnh quan đô thị trật tự lộn xộn, nhưng chính quyền thì luôn khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật. Thực trạng này đã khiến Nhà nước mất cán bộ, còn chủ đầu tư thì vô can.

“Cho đến nay, các thực thể vi phạm vẫn tồn tại lồ lộ, sừng sững, đầy thách thức, xử lý nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là điều không thể,” ông Sơn trăn trở.

Dai bieu Quoc hoi kien nghi xu nghiem cac bang nhom lua dao dat dai hinh anh 2Những căn nhà tạm Công ty cổ phần địa ốc Alibaba xây dựng tại "dự án ma" ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Có chung quan điểm, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt cho biết qua các phương tiện thông tin, đơn thư của cử tri thì lĩnh vực bất động sản đang là môi trường cho tội phạm hoành hành mạnh nhất, hình thành các băng nhóm lừa đảo có tổ chức, chiếm đoạt tài sản gây nhiều hệ lụy cho kinh tế và trật tự xã hội.

Thực trạng trên đồng thời còn tiềm ẩn gây ra nợ xấu trong một số tổ chức tín dụng khi vô tình tiếp tay cho các “dự án ma” của băng nhóm lừa đảo này.

Theo ông Vượt, trong báo cáo của mình trước Quốc hội, nhiều đại biểu đã phân tích thời gian qua xuất hiện ngày càng nhiều băng nhóm, đường dây hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng, mức độ ngày càng nghiêm trọng, xảy ra ở nhiều nơi, đến mức lừa rao bán cả trụ sở cơ quan, trường học.

Chính vì vậy, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo mạnh mẽ công tác phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm hành vi lừa đảo, như kinh doanh đa cấp, nhất là hình thành băng nhóm lừa đảo có tổ chức, chiếm đoạt tài sản thông qua lĩnh vực bất động sản, “dự án ma” đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điển hình là Công ty Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng, khó có khả năng khắc phục. Công ty Angel Lina cũng hành vi lừa đảo tương tự chiếm đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt.

Kiến nghị xử nghiêm các băng nhóm lừa đảo

Theo đại biểu Đinh Duy Vượt, hiện nay còn nhiều công ty, tổ chức lừa đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ty Angel Lina. Các “dự án ma,” phân lô bán nền được sinh ra từ các băng nhóm xã hội đen núp bóng doanh nghiệp với thủ đoạn lừa đảo chuyên nghiệp, tổ chức tinh vi nhưng đều có thủ đoạn với công thức ban đầu là “nổ, lòe, lừa,” giăng bẫy khách hàng để thu tiền.

Tiếp đó, kẻ gian còn dùng nhiều chiêu trò gian manh, ủy quyền hợp đồng sang nhượng, bán dự án lòng vòng trong đồng bọn và nhiều đối tượng khác.

Dai bieu Quoc hoi kien nghi xu nghiem cac bang nhom lua dao dat dai hinh anh 3Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt. (Nguồn ảnh: TTXVN)

“Nhiều cử tri đặt ra câu hỏi nghi vấn có phải tại cơ chế kẽ hở của pháp luật, sự lỏng lẻo trong quản lý nhà nước? Hay nguyên nhân chính là do đường dây băng nhóm công chức cùng hội cùng thuyền cấu kết móc nối, vẽ đường bảo kê, cổ phần chia chác, tạo ra môi trường lùng bùng để băng nhóm tội phạm lộng hành chiếm đoạt tài sản rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ lòng vòng,” ông Sơn băn khoăn.

Còn theo ông Vượt, thực trạng trên đã và đang gây ra sự bức xúc, phẫn nộ song băng nhóm lừa đảo, kẻ bảo kê vẫn thách thức dư luận và pháp luật. Nhiều cử tri cho rằng đây là mảng đen trật tự xã hội đang rất nhức nhối và bức xúc. Đây cũng là môi trường hoạt động của nhiều loại tội phạm, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, sách nhiễu, làm ăn của nhiều đối tượng bất lương.

[Công trình không phép: ‘Không còn chuyện phạt rồi cho tồn tại"]

Trước thực trạng nêu trên, ông Vượt đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan tố tụng cần tập trung chỉ đạo tấn công quyết liệt điều tra, truy tố, trừng trị nghiêm liên minh ma quỷ, băng nhóm tội phạm có tổ chức mới xuất hiện này; xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm công chức tiếp tay, bảo kê, làm ngơ trước bức xúc của người dân hoặc để “dự án ma” tồn tại nở rộ kiểu “con voi chui lọt lỗ kim.”

“Mọi hành vi lừa đảo chiếm đoạt, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân bị trừng trị nghiêm minh theo pháp luật,” ông Vượt nhấn mạnh./.

Nhóm PV (Vietnam+)