Đại hội XIII của Đảng: Nền tảng đưa Việt Nam vững bước phát triển

Nhiều chuyên gia, học giả đánh giá Đại hội XIII đã thành công và những quyết sách được thông qua sẽ tiếp tục tạo nên sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại Việt Nam.
Đại hội XIII của Đảng: Nền tảng đưa Việt Nam vững bước phát triển ảnh 1Không gian Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Nguồn: TTXVN)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn bè và dư luận quốc tế.

Sau khi Đại hội bế mạc, nhiều chuyên gia, học giả đánh giá Đại hội đã thành công và những quyết sách được thông qua sẽ tiếp tục tạo nên sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Dư luận quốc tế nhìn nhận Đại hội XIII có ý nghĩa định hướng và chỉ đạo sâu sắc toàn bộ các hoạt động của Đảng, Nhà nước Việt Nam để phát triển đất nước bền vững trong giai đoạn mới.

Ông Mohamed Berzig, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam, khẳng định "Đại hội XIII là bước ngoặt lịch sử, hết sức quan trọng đối với tương lai thịnh vượng của Việt Nam" bởi đại hội tiếp tục định hướng cho Việt Nam trên con đường xây dựng và đổi mới đất nước theo hướng phát triển hiện đại, đồng thời củng cố nguyên tắc của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

[Đại hội XIII thành công sẽ tạo nền tảng để Việt Nam phát triển]

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam nhấn mạnh từ việc đánh giá lại các thành tựu, kết quả đã đạt được trên mọi lĩnh vực sau 35 năm Đổi mới kể từ năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam có thể đề ra các mục tiêu cho giai đoạn 2030 và xa hơn nữa, giúp Việt Nam phát triển kinh tế định lượng và chất lượng tốt hơn, đồng thời đưa Việt Nam vào nhóm các nước mới nổi trên thế giới và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ ý kiến này, Phó Chủ tịch đảng Solidario trong liên minh cầm quyền Frente de Todos của Argentina, bà Julia Perie, cho rằng kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tạo ra một cơ sở vững chắc để Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều thắng lợi rực rỡ hơn nữa.

Quan chức đảng Solidarioà Perie nhận định những nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội sẽ là kim chỉ nam hành động cho chính phủ và nhân dân Việt Nam tiếp tục con đường củng cố một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phát huy những thành tựu đã đạt được sau 35 năm thực hiện Đổi mới để xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, vươn lên trở thành một trong những nước phát triển trong tương lai.

Các mục tiêu mà Đại hội XIII đặt ra cho đất nước Việt Nam trong 5 năm cũng như giai đoạn đến năm 2030 và 2045 được truyền thông quốc tế đánh giá là thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam và khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Báo PathetLao của Thông tấn xã Lào (KPL) nêu rõ: "Mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể mà Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra là cơ sở hết sức quan trọng để xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc; bảo đảm tính đồng bộ, khả thi, vừa đáp ứng được yêu cầu lâu dài, vừa có trọng tâm và các khâu đột phá chiến lược cần ưu tiên triển khai thực hiện; tạo thống nhất từ nhận thức cho đến hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam trong giai đoạn từ nay đến giữa thế kỷ XXI."

Báo Khmer Times của Campuchia nhận định Đại hội XIII tiếp tục đề ra những định hướng đúng đắn, giúp Việt Nam ngày càng thịnh vượng và khẳng định vị thế quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực và thế giới.

Đại hội sẽ hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược đến năm 2030 khi kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời làm nền tảng cho các định hướng phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2045, thời điểm Việt Nam kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Như đánh giá của chuyên gia, nhà báo Yang Razali Kassim thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế RSIS (Singapore), tầm nhìn 2045 đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển mà Đại hội XIII thông qua có có ý nghĩa đặc biệt và đây sẽ là sứ mệnh mà Ban lãnh đạo mới ở Việt Nam sẽ gánh vác sau Đại hội.

Dư luận quốc tế cũng đánh giá cao kết quả bầu ban lãnh đạo mới của Việt Nam tại Đại hội XIII, nêu rõ kết quả này sẽ bảo đảm cho sự phát triển của đất nước.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) bình luận kết quả Đại hội cho thấy Việt Nam đang chú trọng sự ổn định của nhà nước.

Đây cũng là nhận định của trang mạng Stratfor (Mỹ) khi cho rằng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam với quá trình chuyển đổi lãnh đạo đầu năm 2021 sẽ đảm bảo ổn định chính trị cho Việt Nam và giúp Việt Nam duy trì tính liên tục trong việc hoạch định chính sách, tạo thuận lợi để tiếp tục gặt hái thành quả kinh tế và chính trị.

Trong bài báo trên trang The Diplomat, nhà báo chuyên về Đông Nam Á Sebastian Strangio đánh giá cao cơ cấu Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo ông, việc chuyển giao lãnh đạo ở Việt Nam được tiến hành một cách rất cân bằng, tức là kết hợp những vị trí quan trọng của những người có kinh nghiệm khóa trước với những người trẻ hơn, được bổ sung vào Bộ Chính trị và Ban Bí thư và "đây là cách tiếp cận hợp lý."

Yếu tố này bảo đảm những người được Đại hội bầu chọn sẽ có khả năng gánh vác được trọng trách lãnh đạo đất nước bước sang giai đoạn phát triển mới.

Một yếu tố nữa được giới chuyên gia, học giả, truyền thông quốc tế đánh giá là đã làm nên thành công của Đại hội XIII chính là tinh thần đoàn kết và dân chủ.

Trang điện tử của kênh truyền hình đa quốc gia Telesur đánh giá kết quả Đại hội XIII đã nhấn mạnh sự thành công của con đường chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, cũng như sự đoàn kết mạnh mẽ giữa Đảng, quân đội và nhân dân Việt Nam.

Phó Chủ tịch đảng Solidario của Argentina, bà Perie thì ấn tượng về sự tham gia tích cực và tâm huyết đóng góp ý kiến của đông đảo đảng viên và quần chúng nhân dân cả trong và ngoài nước trong suốt quá trình chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này.

Bà khẳng định đây là một trong những điểm sáng đem lại thành công cho Đại hội XIII. Sự tham gia tích cực của người dân Việt Nam đối với quá trình thảo luận và đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện đã thể hiện đầy đủ quyền làm chủ đất nước của người dân Việt Nam.

Đại hội XIII của Đảng: Nền tảng đưa Việt Nam vững bước phát triển ảnh 2Một phiên thảo luận các văn kiện Đại hội XIII. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi đánh giá cao thành công của Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam bởi kỳ đại hội này không chỉ có tầm quan trọng đối với vận mệnh của đất nước và dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa đối với phong trào cộng sản quốc tế.

Đồng tình với nhận định trên, bà Nancy Coro Aguiar, Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương, Ban Đối ngoại, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cho rằng các kỳ đại hội  Đảng Cộng sản Việt Nam luôn mang lại những đóng góp quý báu cho quá trình phát triển của dân tộc cũng như chủ nghĩa xã hội ở cấp độ quốc tế.

Tờ PathetLao (Đất nước Lào) của Thông tấn xã Lào (KPL) cũng nhận định thành công của Đại hội Đảng XIII của Việt Nam và hai nước Việt Nam-Lào góp phần cho sự ổn định và phát triển của khu vực.

"Những thành tựu Việt Nam đạt được trong 35 năm Đổi mới, nhất là những dấu ấn của 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, trong đó có năm 2020 đầy thách thức," phản ánh một thực tế rằng, Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng có thể vượt qua rất nhiều thách thức trong chặng đường phát triển, như nhận định trên trang mạng của Tổ chức Nghiên cứu Quốc tế Vivekananda (Ấn Độ). Đại hội XIII của Đảng được coi là cột mốc đánh dấu bước ngoặt đối với Việt Nam trong 5 năm tới với niềm hy vọng lớn lao của người dân vào tương lai phát triển của đất nước.

Năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030.

Báo điện tử Times Kuwait (timeskuwait.com) của Kuwait nhấn mạnh rằng với sự đồng thuận, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, Việt Nam đang vững bước vào năm 2021 với tư duy mới, sẽ sớm hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh.

Dư luận quốc tế cũng bày tỏ tin tưởng dù phía trước còn nhiều thách thức đan xen cơ hội, song Việt Nam, với năng lực sáng tạo dồi dào, đều có thể vượt qua để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, như khẳng định trong bài viết của tác giả Gaston Fiorda với tiêu đề “Việt Nam xây dựng tương lai” đăng trên trang điện tử của Đài Phát thanh Quốc gia Argentina, rằng Đại hội XIII chắc chắn sẽ đưa Việt Nam bước lên một nấc thang phát triển mới.

Ông Mohamed Berzig, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam chia sẻ rằng niềm tin đó xuất phát từ việc Đảng Cộng sản Việt Nam luôn kiên định con đường của Chủ nghĩa Marx- Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, từ đó sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường khối đoàn kết thống nhất trong Đảng, giữ vững kỷ cương, sự nghiêm minh của Nhà nước.

Còn Phó Chủ tịch đảng Solidario của Argentina, bà Perie, nhấn mạnh rằng Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đặt lợi ích của dân tộc và nhân dân ở vị trí trung tâm, mọi quyết định, chính sách được đưa ra luôn xuất phát từ lợi ích của người dân.

Chính những yếu tố ấy sẽ tạo ra nền tảng vững chắc để Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện được mục tiêu đã đặt ra trong Đại hội XIII, đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng và mang lại ấm no, hạnh phúc nhiều hơn nữa cho người dân./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục