Đại phẫu cho ca mắc ung thư xương với khối u trên 20cm hiếm gặp

Bệnh nhân với khối u khổng lồ (trên 20 cm) nằm ở vị trí vùng tiểu khung sàn chậu rất hiếm gặp. Ước tính, mỗi năm tại Việt Nam chỉ có 5-10 ca, chiếm khoảng 5% các ca bệnh ung thư xương.
Giáo sư Trần Trung Dũng thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Giáo sư Trần Trung Dũng thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City thông tin đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên hơn 30 người thuộc các chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình, Tiêu hóa-Tiết niệu, Tim mạch, Gây mê, Hồi sức của Bệnh viện vừa phối hợp thực hiện thành công ca đại phẫu cho bệnh nhân 19 tuổi mắc ung thư xương hiếm gặp.

Giáo sư Trần Trung Dũng - Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình-Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City cho hay tại các nước phát triển, chỉ có một số trung tâm chuyên về bệnh lý Sarcoma (một dạng ung thư được tìm thấy trong các tế bào mô liên kết) mới có thể phẫu thuật được những ca tương tự và tỷ lệ thành công không cao.

[Vi khuẩn biến đổi gene có thể giúp phát hiện tế bào ung thư]

Bệnh nhân Đ.N.H.T được các bác sỹ tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec phát hiện khối u khổng lồ (chiều dài nhất trên 20 cm) nằm ở vị trí vùng tiểu khung sàn chậu rất hiếm gặp. Ước tính, mỗi năm tại Việt Nam chỉ có 5-10 ca, chiếm khoảng 5% các ca bệnh ung thư xương.

Trước đó, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu tê bì vùng xương chậu gây hạn chế vận động, dáng đi bất thường. Bệnh nhân đã đi thăm khám tại rất nhiều cơ sở y tế nhưng đều nhận được chẩn đoán: chấn thương nhẹ phần mềm do chơi thể thao dù khối u đã lồi ra ngoài, chèn ép các tạng tiểu khung, gây phù nề và gây teo các cơ xung quanh.

Đại phẫu cho ca mắc ung thư xương với khối u trên 20cm hiếm gặp ảnh 1Giáo sư Trần Trung Dũng và Phó giáo sư Phạm Đức Huấn thông tin về ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân sau đó được hội chẩn với hội đồng ung thư bệnh viện. Hội đồng có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các giáo sư, bác sỹ đầu ngành trong nước đến từ các chuyên nghành phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, tâm lý, dinh dưỡng… Hội đồng ung thư bệnh viện quyết định: Phẫu thuật triệt căn khối u, xét bổ trợ sau mổ.

Giáo sư Trần Trung Dũng phân tích: “Khối ung thư xương khổng lồ như trong tiểu khung (giống như phụ nữ mang thai) đã gây chèn ép thần kinh toạ bên trái, khiến bệnh nhân tê bì teo cơ chân trái. Nếu không điều trị kịp thời không những chân trái mất chức năng mà ngay cả tính mạng cũng bị đe dọa. Do kích thước khối u tăng sẽ chèn ép và gây tắc hệ thống tiêu hoá hoặc tiết niệu. Vì vậy khối u cần phải loại bỏ sớm để giúp bệnh nhân phục hồi chức năng chi thể và tránh các biến chứng xa của hệ tiêu hoá và tiết niệu.”

Đại phẫu cho ca mắc ung thư xương với khối u trên 20cm hiếm gặp ảnh 2Phim chụp khối u khổng lồ của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó Giáo sư Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa-Gan mật-Tiết niệu của Bệnh viện cho hay với trường hợp này, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ bởi khối u được cung cấp bởi hệ thống mạch máu lớn và phức tạp, bệnh nhân có thể mất tới 10 lít máu. Việc tiếp cận khối u cũng là một thách thức do khối u đã chèn ép lên các cơ quan trọng yếu như hệ tiêu hóa, tiết niệu, cột sống, khung chậu, mạch máu. Trong quá trình phẫu thuật, nếu khối u chảy máu nhiều sẽ dẫn đến tình trạng không thể kiểm soát khi không bộc lộ rõ được khối u và các thành phần liên quan. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật, bệnh nhân sẽ đối mặt với khả năng teo cơ chân trái, đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Ngay sau có quyết định hội đồng ung thư các chuyên ngành ngoại khoa, Bệnh viện đã lập kế hoạch phẫu thuật tỉ mỉ với sự tham gia của nhiều chuyên ngành: Chấn thương Chỉnh hình, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh…

Đại phẫu cho ca mắc ung thư xương với khối u trên 20cm hiếm gặp ảnh 3Bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh sau ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi tiến hành ca phẫu thuật, các bác sỹ tim mạch, tiêu hoá, tiết niệu tham gia mổ thì đầu. Các bác sỹ mạch máu bộc lộ và kiểm soát động chậu, có thể tiến hành thắt mạch khi khối u chảy máu dữ dội. Các chuyên gia tiết niệu sẽ phẫu tích giải phóng bàng quang, tiết niệu ra khỏi khối u. Chuyên gia tiêu hoá sẽ phẫu tích bảo vệ đường tiêu hóa.

Cuộc đại phẫu kéo dài 8 tiếng và kết thúc thành công. Sau 3 ngày, bệnh nhân tỉnh táo trở lại, sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân được ra viện ngày 20/9, một tuần sau cuộc đại phẫu.

Các bác sỹ khuyến cáo ung thư xương tuy quái ác nhưng hoàn toàn có thể tầm soát, chữa trị hiệu quả nếu các bậc phụ huynh có kiến thức khoa học và thường xuyên đưa con em mình kiểm tra sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục