Dai su Pham Quang Vinh danh gia cao moi quan he My​ va ASEAN hinh anh 1Đại sứ Phạm Quang Vinh phát biểu tại Tiếp tân của Viện Hoa Kỳ-châu Á. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/3, tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Washington, Viện Mỹ-châu Á (USAI) đã tổ chức buổi tiếp tân chào mừng Năm mới Mậu Tuất với sự tham dự của hơn 100 quan chức chính quyền, quốc hội, các tổ chức, doanh nghiệp Mỹ và đại diện các nước châu Á.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh là một trong các khách mời danh dự đã phát biểu tại sự kiện.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch USAI Glen Lau Kee bày tỏ vinh dự tổ chức mừng Năm mới âm lịch hàng năm để kết nối Mỹ với bạn bè châu Á, khẳng định vai trò của châu Á đối với Mỹ và USAI sẽ luôn quyết tâm hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Mỹ với châu Á.

Dai su Pham Quang Vinh danh gia cao moi quan he My​ va ASEAN hinh anh 2Đại sứ Phạm Quang Vinh và Chủ tịch USAI Glen Lau Kee. (Ảnh: Đoàn Hùng/Vietnam+)

Tiếp nối phát biểu, Đại sứ Phạm Quang Vinh gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới bạn bè châu Á và Mỹ, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và các nước trong khu vực, trong đó có Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, góp phần thiết thực vào hoà bình, an ninh và hợp tác phát triển khu vực.

Đại sứ Phạm Quang Vinh hoan nghênh những đóng góp quan trọng của USAI và tin tưởng USAI sẽ tiếp tục cùng các Đại sứ quán ASEAN và châu Á hợp tác chặt chẽ, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và châu Á phát triển mạnh mẽ hơn nữa.​

Nhân dịp này, một số Đại sứ và đại diện các nước ASEAN, Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phát biểu đánh giá cao quan hệ Mỹ-châu Á và gửi lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Năm mới Mậu Tuất.

[Quan hệ giữa Mỹ và Đông Nam Á duy trì đà phát triển tích cực]

USAI, thành lập năm 1979, là tổ chức chuyên thúc đẩy quan hệ Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cả về quan hệ cấp chính phủ, cũng như giữa quốc hội và nhân dân hai bên.

Năm 2017, USAI đã trao tặng Đại sứ Phạm Quang Vinh kỷ niệm chương vì những đóng góp của Đại sứ cho quan hệ Mỹ-ASEAN nhân dịp 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-ASEAN. ​

Dai su Pham Quang Vinh danh gia cao moi quan he My​ va ASEAN hinh anh 3Đại sứ Phạm Quang Vinh tiếp ông Kelly McKeague, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Trước đó cùng ngày, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có buổi tiếp ông Kelly McKeague, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hai bên đánh giá cao đà phát triển quan hệ chung giữa hai nước, trong đó có việc hợp tác nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh, bao gồm cả hợp tác về tháo gỡ bom mìn, tẩy độc dioxin và tìm kiếm người Mỹ mất tích tại Việt Nam.

Ông McKeague bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo, góp phần xây dựng lòng tin và thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển trong thời gian qua, đồng thời cho biết sẽ đi thăm Việt Nam trong tháng này để thúc đẩy hợp tác song phương./.
(TTXVN/Vietnam+)