Dak Lak xac dinh 5 truong hop di xe khach cung nguoi nghi mac COVID-19 hinh anh 1Trung tâm y tế thị xã Ayun Pa (Gia Lai) được sử dụng làm khu cách ly những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 30/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh sau khi xác định có 5 trường hợp của tỉnh Đắk Lắk đi cùng xe khách với hai người nghi mắc COVID-19 tại tỉnh Gia Lai.

Theo đó, tỉnh Đắk Lắk yêu cầu tất cả thành viên Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố bình tĩnh, tích cực chủ động, tranh thủ từng giờ, từng phút phối hợp chỉ đạo thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng; cùng với ngành Y tế khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm, xử lý kịp thời, đúng quy định các trường hợp nghi ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát lại toàn bộ Kế hoạch phòng chống dịch tại địa phương, chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản... cho phòng, chống dịch; kịp thời nắm bắt, cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác và trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch (kể cả việc cho học sinh tạm thời nghỉ học…).

Căn cứ diễn biến tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chủ động đề xuất việc tái thành lập các chốt kiểm dịch COVID-19 tại các cửa ngõ đi vào tỉnh.

Trước mắt, tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Ea H’leo khẩn trương phối hợp với ngành Công an, Y tế và các đơn vị có liên quan thành lập 2 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h tại Cầu 110 (giáp ranh với tỉnh Gia Lai) và tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát các trường hợp người dân đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

[Chuyên gia đầu ngành hội chẩn ba bệnh nhân COVID-19 nặng]

Tổ chống dịch COVID-19 tại các thôn, buôn, tổ dân phố thực hiện tốt công tác rà soát, nắm bắt thông tin các trường hợp về từ vùng dịch để thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định; tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, nơi lưu trú, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các trường hợp bị đề nghị cách ly y tế, thực hiện cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Truyền thanh cơ sở được tăng cường hoạt động (tăng thời lượng, tần suất phát sóng với nhiều thứ tiếng Kinh, Êđê, M’Nông…), đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa để mọi người dân đều có thể tự bảo vệ mình và góp phần cùng với chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Liên quan đến 5 trường hợp đi cùng xe khách với hai người nghi mắc COVID-19 tại tỉnh Gia Lai, ngành Y tế Đắk Lắk đã tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực sinh sống của các trường hợp trên.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã xác định được 6 trường hợp đi cùng chuyến xe với người nghi nhiễm COVID-19 tại Gia Lai, trong đó có 1 trường hợp đến huyện Krông Ana và đã trở về lại tỉnh Hải Dương; 5 trường hợp còn lại ở huyện Ea H’leo (2 người), Cư M’gar (2 người), Ea Súp (1 người)./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)