Đắk Nông: 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị phạt 320 triệu đồng

Các sai phạm tại 3 doanh nghiệp này đã được Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chỉ ra vào tháng 8 vừa qua.
Đắk Nông: 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị phạt 320 triệu đồng ảnh 1Khai thác khoáng sản tại mỏ đá bon Bù Đốp 2, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Chính Trường, một trong ba đơn vị bị xử phạt. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 2/10, theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Các sai phạm tại 3 doanh nghiệp này đã được Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chỉ ra vào tháng 8 vừa qua.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Chính Trường (trụ sở tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đang được cấp phép khai thác đá tại mỏ đá bazan bon Bù Đốp 2, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông bị tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản trong 4,5 tháng do không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản từ năm 2017 đến nay.

Công ty này cũng bị xử phạt 160 triệu đồng do đã có các hành vi khai thác đá không đúng trình tự, thông số của hệ thống; khai thác, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tương tự, Công ty Cổ phần Phú Tài (trụ sở tại Phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang được cấp phép khai thác đá granite tại mỏ đá granite xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông bị xử phạt 80 triệu đồng do đã khai thác không đúng hệ thống mở vỉa, không đúng trình tự khai thác.

Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân sản xuất, thương mại dịch vụ Quang Vũ (trụ sở tại xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang được cấp phép khai thác đá trên mỏ đá cùng địa chỉ cũng bị xử phạt 80 triệu đồng do đã có hành vi đổ chất thải không đúng vị trí so với thiết kế mỏ đã được phê duyệt.

Đắk Nông: 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị phạt 320 triệu đồng ảnh 2Khai thác khoáng sản tại mỏ đá bon Bù Đốp 2, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Chính Trường, một trong ba đơn vị bị xử phạt. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Thời gian vừa qua, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong khai thác khoáng sản.

Đây là việc làm cần thiết nhằm chấn chỉnh việc tuân thủ các quy định, cũng như hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống người dân xung quanh các mỏ khoáng sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục