Đắk Nông: Không truy thu phụ cấp ưu đãi của giáo viên tại Gia Nghĩa

Việc chi trả phụ cấp ưu đãi đối với hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa trong năm 2020 là đúng quy định và sẽ không có việc truy thu.
Đắk Nông: Không truy thu phụ cấp ưu đãi của giáo viên tại Gia Nghĩa ảnh 1Giáo viên ở nhiều trường tại thành phố Gia Nghĩa rất vất vả vì nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số, không biết tiếng Kinh. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Liên quan tới việc hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông bị đề nghị truy thu phụ cấp ưu đãi trong năm 2020 (phóng viên TTXVN đã có bài phản ánh tháng 10/2021), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có văn bản khẳng định sẽ không tiến hành việc truy thu; đồng thời áp dụng phụ cấp ưu đãi đến ngày 3/6/2021.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định “một số nơi hướng dẫn, áp dụng chính sách đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập ở miền núi không thống nhất và chưa phù hợp quy định.”

Phó Thủ tướng cũng khẳng định việc quy định địa bàn là miền núi, vùng cao đã được Thủ tướng giao cho Ủy ban Dân tộc xác định cụ thể. Theo các văn bản pháp luật hiện hành, tính đến ngày 3/6/2021, cả 8/8 đơn vị hành chính của Gia Nghĩa thuộc địa bàn miền núi.

[Truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông: Tạm dừng để rà soát]

Bên cạnh đó, ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt là Quyết định số 861/QĐ-TTg). Theo đó, thành phố Gia Nghĩa còn hai đơn vị cấp xã là xã Đắk Nia và phường Quảng Thành được xác định là thuộc vùng miền núi.

Do đó, chỉ giáo viên tại hai địa phương này được áp dụng mức phụ cấp ưu đãi như cũ.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Giáo dục Đào tạo có văn bản hướng dẫn các địa phương hướng dẫn cụ thể và áp dụng chế độ phụ cấp theo đúng quy định, tránh tình trạng không thống nhất, ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của một bộ phận giáo viên.

Như vậy, việc chi trả phụ cấp ưu đãi đối với hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa trong năm 2020 là đúng quy định và sẽ không có việc truy thu.

Bên cạnh đó, việc ngành chức năng giảm phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa ngay từ đầu năm 2021 cũng không đúng quy định.

Vì việc điều chỉnh giảm chỉ được thực hiện sau khi Quyết định số 861/QĐ-TTg được ban hành và cũng chỉ có 6 đơn vị hành chính cấp xã của Gia Nghĩa (trừ Đắk Nia và Quảng Thành) là bị điều chỉnh giảm.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đã thông tin, tại Kết luận thanh tra số 167/KL-STC (ngày 29/9/2021 của Sở Tài chính Đắk Nông) về công tác quản lý tài chính ngân sách tại thành phố Gia Nghĩa, Sở Tài chính Đắk Nông khẳng định trong năm 2020, các trường trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa đều chi sai mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên với tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.

Sở Tài chính Đắk Nông yêu cầu thu hồi toàn bộ số tiền bị xác định là chi vượt để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Cũng theo Sở Tài chính Đắk Nông, theo quy định của liên Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Tài chính về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập, mức phụ cấp áp dụng cho giáo viên giảng dạy tại thành phố Gia Nghĩa là mức áp dụng cho “vùng đồng bằng, thành phố, thị xã.”

Cụ thể, giáo viên giảng dạy ở hai bậc học mầm non, tiểu học áp dụng phụ cấp ưu đãi 35%, còn bậc trung học cơ sở là 30%.

Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi thành lập tỉnh Đắk Nông (năm 2004) đến hết năm 2020, việc chi trả phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa (trước ngày 1/1/2020 là thị xã Gia Nghĩa) được áp dụng như miền núi, tức ở mức 50% đối với 2 bậc học mầm non, tiểu học và 35% đối với bậc trung học cơ sở.

So với kết luận của Sở Tài chính Đắk Nông, giáo viên giảng dạy bậc học mầm non, tiểu học đã được chi phụ cấp cao hơn 15% so với quy định và giáo viên bậc trung học cơ sở cao hơn 5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục