Dam phan giua cac ben o Yemen khong dat duoc thoa thuan hinh anh 1Binh sỹ quân đội chính phủ Yemen giao tranh với lực lượng Houthi tại tỉnh Marib, Yemen, ngày 22/11/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths thông báo cuộc đàm phán gần đây do Liên hợp quốc làm trung gian giữa các bên tham chiến tại Yemen và các bên liên quan khác đã không đạt được thỏa thuận nào.

Cuộc đàm phán vừa kết thúc diễn ra tại Saudi Arabia và Oman nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Yemen, bao gồm cả tỉnh miền Trung Marib, nơi phiến quân Houthi đã tiến hành các cuộc tấn công lớn vào lực lượng chính phủ kể từ tháng 2/2021.

[Cục diện chiến trường Yemen đối với căng thẳng Iran-Mỹ]

Trong tuyên bố đưa ra sau đàm phán, ông Griffiths nói: "Chúng tôi đã thảo luận các vấn đề trong suốt một năm qua... Tuy nhiên, chúng tôi chưa tìm được điểm chung để đạt được một thỏa thuận."

Ông cam kết sẽ tiếp tục kết nối với các bên liên quan nhằm tạo cơ hội giúp các bên tìm ra tiếng nói chung để thúc đẩy các nỗ lực hòa bình.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa và tới thành phố Aden.

Năm 2015, liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc, xung đột tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)